เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ขนมดอกจอกแป้งกล้วย
ชม 260 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.วันดี แก้วสุวรรณ
เมล์
wan_deekaew@hotmail.com
รายละเอียด
ขนมดอกจอกแป้งกล้วย
-แป้งกล้วยหินสามารถใช้ในส่วนผสมขนมดอกจอกได้ดี
-การใช้ไข่เป็ดจะทำให้ขนมกรอบ เหมาะสำหรับขนมดอกจอกที่ไม่ต้องการทำดอกบาน
-การเลือกซื้อพิมพ์ ให้สังเกตดอกขนมด้วย เพราะจะได้ความลึกของดอกแตกต่างกันในขนาดที่พิมพ์มีขนาดเดียวกัน
-พิมพ์ควรเป็นพิมพ์ทองเหลือง เพราะทองเหลืองเป็นวัสดุโลหะที่ร้อนแล้วสามารถเก็บความร้อนได้ดี
-การเตรียมแป้งข้าวเจ้า ผู้ประกอบการสามารถเตรียมแป้งข้าวเจ้าเองด้วยการทำแป้งแบบแห้ง คือนำข้าวสารที่สะอาดแห้งดี แล้วบดด้วยเครื่องบดหรือโถบดแบบแห้งและร่อนผ่านตะแกรงร่อนแป้งขนาด 80 – 100 เมช
-แป้งข้าวพื้นเมือง เช่นข้าวหอมชุมแพ สามารถนำมาทำขนมดอกจอกได้ดี โดยเฉพาะใช้ร่วมกับแป้งกล้วยหิน
บันทึกโดย