เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องข้าวอัลฮัมดุลิลละห์พร้อมบริโภคผลิตโดยใช้เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทด้วยความร้อนสูง วิธีการดำเนินการ ดังนี้
1. กระบวนการเตรียมทำความสะอาดข้าวสาร
2. การศึกษากระบวนการนึ่งข้าว โดยการเตรียมนึ่งข้าวอัลฮัมฯที่อัตราส่วนข้าว : น้ำ เท่ากับ 1 : 1, 1:1.5, 1:2 ที่อุณหภูมิไอน้ำ 100oCเป็นเวลา 20 นาที จนเม็ดข้าวมีลักษณะพองตัว ด้วยตู้นึ่ง ดังภาพ
3. นำข้าวที่ผ่านการนึ่งไปบรรจุในภาชนะทนแรงดันและความร้อนสูง แล้วนำเข้าเครื่องฆ่าเชื้อ ที่อุณหภูมิ 116 องศาเซลเซียส 55 นาที นำข้าวที่ได้มาทำการวิเคราะห์ปริมาณความชื้น ลักษณะเนื้อสัมผัส เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสมของอัตราส่วนน้ำในการผลิตข้าวพร้อมบริโภค
3. ทำการคัดเลือกกระบวนการนึ่งข้าวที่ให้ลักษณะเนื้อสัมผัสที่เหมาะสม นำข้าวมาผ่านขั้นตอนการบรรจุในภาชนะถ้วยพลาสติกทนร้อน ดังภาพ
ภาชนะแบบถ้วย
4. ทำการศึกษากระบวนการส่งผ่านความร้อนของผลิตภัณฑ์ข้าวอัลฮัมฯในบรรจุภัณฑ์พลาสติกทนร้อน ด้วยเครื่องฆ่าเชื้อแรงดันสูง (Water spray overpressure retort) โดยกำหนดอุณหภูมิฆ่าเชื้อที่ 116 องศาเซลเซียส ที่ระดับการฆ่าเชื้ออ้างอิง Fo = 55นาที
