เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ผลิตภัณฑ์ผงสาหร่ายพวงองุ่นสำหรับชงดื่ม มีวิธีการทำแห้ง ประกอบไปด้วย 3 วิธี
การทำแห้งด้วยเครื่องอบลมร้อน
- นำสาหร่ายพวงองุ่นมาล้าง ทำความสะอาด เข้าเครื่องอบลมร้อน ที่ อุณหภูมิ 60˚c เป็นเวลา 2 ชั่วโมง
2. จากนั้นนำสาหร่ายพวงองุ่นที่แห้งแล้ว มาปั่นละเอียด และ ร่อนผ่านตะแกรง
การทำแห้งด้วยเครื่องด้วยการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง
- นำสาหร่ายพวงองุ่นที่ล้างเตรียมไว้มาศึกษาการทำแห้งด้วยการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง โดยใช้เวลาในการทำแห้งเป็นเวลา 48 ชั่วโมง
- จากนั้นนำสาหร่ายพวงองุ่นที่แห้งแล้ว มาปั่นละเอียด และ ร่อนผ่านตะแกรง
การศึกษาความหนืดของตัวอย่างสาหร่ายพวงองุ่น
ตัวอย่าง |
ค่าความหนืด |
สาหร่ายพวงองุ่นทำแห้งแบบลมร้อน |
7.20±0.84 |
สาหร่ายพวงองุ่นทำแห้งแบบลูกกลิ้ง |
5.00±1.00 |
สาหร่ายพวงองุ่นทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง |
5.40±1.14 |
จากการศึกษาความหนืดพบว่า สาหร่ายพวงองุ่นที่ผ่านการทำแห้งแบบอบลมร้อน มีค่าความหนืดสูงที่สุด
การศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างผงโอ้วเอ๋วกับผงสาหร่ายพวงองุ่น
ที่ |
ผงโอ้วเอ๋ว |
ผงสาหร่าย |
น้ำ |
1 |
10 |
0 |
300 |
2 |
9.5 |
0.5 |
300 |
3 |
9.25 |
0.75 |
300 |
4 |
9 |
1 |
300 |
5 |
8 |
2 |
300 |
จากการศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสม พบว่า อัตราส่วนที่เหมาะสมที่สุดในการทำโอ้วเอ๋ว คือ ผงโอ้วเอ๋วต่อผงสาหร่าย เท่ากับ 9.25:0.75