เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เจลลี่ให้พลังงานสูงจากข้าวกล้องข้าวไร่เม็ดฝ้าย
ชม 230 ครั้ง
53
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปุณณาณี สัมภวะผล
เมล์
punnanee.s@psu.ac.th
รายละเอียด
เจลลี่ให้พลังงานสูงจากข้าวไร่เม็ดฝ้าย ได้ทำการเตรียมแป้งจากข้าวไร่เม็ดฝ้าย โดยการโม่แห้ง ก่อนทำการผสมน้ำในอัตราส่วน 1:10 และต้มจนกระทั่งเกิดเจล ให้ความร้อนต่อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสแล้วเติมกรด 2 N HCl จนกระทั่งมีความเข้มข้นสุดท้ายเท่ากับ 1% เมื่อให้ความร้อนที่ 100 องศาเซลเซียสครบ 10 นาที แล้วพักให้เย็น
- โม่แป้งจากข้าวไร่เม็ดฝ้าย -
- ร่อนผ่านตะแกรง 60 mesh -
- ผงแป้งที่ได้หลังผ่านการร่อน -
- เจลแป้งข้าวไร่เม็ดฝ้ายที่ผ่านการต้ม และย่อยด้วยกรด -
ขั้นตอนถัดไปคือการผสมสารให้กลิ่นรสที่เหมาะสม และทำให้เจลมีความอ่อนตัวเพื่อให้ไหลผ่านหลอดดูดได้ง่าย
ในการพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เจลลี่ให้พลังงานสูงจากข้าวกล้องข้าวไร่เม็ดฝ้ายนั้นได้ทำการอออกแบบบรรจุภัณฑ์ออกเป็น 3 รูปแบบ ดังต่อไปนี้
บันทึกโดย