วิธีทำ
นำน้ำตาลทราย ละลายผสมกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
จากนั้นนำแป้ง ยีสต์ ร่อนรวมกัน
นำแป้งที่ร่อนไว้แล้วใส่ภาชนะ จากนั้นค่อย ๆ เทส่วนของน้ำลงไปช้า ๆ แล้วค่อย ๆ นวดให้เข้ากัน นวดให้เข้ากันคล้าย ๆ กับการนวดแป้งทำขนมบัวลอย หรือขนมปัง
เมื่อนวดได้ที่แล้ว คือ เป็นเนื้อเดียวกัน ให้คลุมด้วยผ้าขาวบาง วางไว้ในที่แห้งและอับ เพื่อให้แป้งขึ้น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แป้งจะขึ้นเป็น 2เท่าคล้าย ๆ กับการทำขนมปัง ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมาก ซาลาเปาที่ขึ้นและนุ่มหรือไม่นั้น ขั้นตอนนี้มีส่วน
วิธีทำซาลาเปาไส้ปลา 2
1. ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง นำแป้งที่เราหมักไว้มาเปิดผ้าดู จะเห็นว่าแป้งมีการขยายตัว พองอืดขึ้นถ้าเอามือจับแป้งจะเย็นใย ๆ
2. เตรียมส่วนผสมของแป้งส่วนที่ 2 ร่อนรวมกันแล้วพักไว้ เตรียมเนยขาว (เนยขาวจะทำให้ซาลาเปาเนียน และขาวขึ้น)
3. จากนั้นเทแป้งส่วนที่ 2 และเนยขาวลงในชามที่ใส่แป้งส่วนที่ 1 ไว้ แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน การนวดจะคล้ายกับการนวดขนมปัง นวดประมาณ 10 นาที
4. นวดจนเนียน คือ ส่วนของเนยผสมเป็นเนื้อเดียวกับก้อนแป้ง จับแล้วไม่สาก แป้งจะนิ่มและเนียน จากนั้นนำก้อนแป้งวางพักบนโต๊ะสะอาด ตัดก้อนแป้งซาลาเปา ชั่งให้แต่ละลูกหนักประมาณ 20 กรัม
5. จากนั้นนำก้อนแป้งมาคลึงกลมวางพักไว้(อย่าลืมหาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาดๆ) มาคลุมแป้งเพื่อไม่ให้แป้งแห้งไว้
6. ตอนนี้ให้นำไส้ที่เราแช่ตู้เย็นไว้ออกมาเตรียมไว้ได้เลย
การคลึงแป้งไม่ใช่คลึงยาวออกนอกตัวแบบขนมปังถ้าเราคลึงแบบนั้นแป้งจะยาวเป็นวงรี แต่ให้คลึงทะแยงออกจากกึ่งกลางวงกลม คือ พอเราคลึงด้านที่1 แล้วก็หมุนแป้งคลึงอีกด้าน ทำไปเรื่อย ๆ ให้แป้งแผ่ขยายออก แต่เป็นวงกลม ๆ การคลึงแป้งซาลาเปา ส่วนตรงกลางแป้งจะหนานิดนึงเพราะต้องรองรับไส้ ส่วนขอบ ๆ จะบาง
7. จะได้แผ่นแป้งซาลาเปา ให้ใหญ่กว่าฝ่ามือนิดนึง ตักไส้หมูสับใส่ลงไป
8. จากนั้นก็จับจีบโดยพับริมซาลาเปาแล้วหมุนแป้งจากนั้นก็บิด ๆ ตรงจุกแป้งข้างบนให้มันติดกันให้สนิท
วางบนกระดาษขาว แล้วพักไว้ก่อนประมาณ 10 นาที
9. ระหว่างที่วางพักให้ตั้งน้ำเตรียมนึ่งได้เลยน้ำตั้งให้เดือดๆๆ ฟองขึ้น (ไฟแรง) พอเดือดแล้วจึงลดไฟลงเป็นไฟกลางแล้วจึงวางซาลาเปาลงไปนึ่งนึ่งประมาณ 15 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดซาลาเปา
10. ซาลาเปานึ่งสุกแล้ว วางพักให้คลายร้อน เมื่ออุ่น ๆ แล้วเก็บใส่กล่องหรือจัดเสิร์ฟ (ถ้าเราเก็บตอนซาลาเปาเย็นสนิท แป้งซาลาเปาจะแข็งไม่อร่อย)
|