เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การศึกษาอัตราส่วนของข้าวสารต่อน้ำในการนึ่งแบบกึ่งสุกที่อัตราส่วน ข้าวสารต่อน้ำ 1:1 1:1.5 และ 1:2 แล้วทำการบรรจุในปริมาณที่เหมาะสมในบรรจุภัณฑ์พลาสติกทนร้อนที่ผ่านการคัดเลือก ก่อนนำไปให้ความร้อนโดยทำการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการส่งผ่านความร้อนภายในภาชนะบรรจุปิดสนิท ในเครื่องฆ่าเชื้ออัดความดันสูง Water spray over pressure retortเพื่อให้ความสุกพอดีและมีสภาวะปลอดเชื้อ สำหรับบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้ต้องเหมาะสมกับขนาดบริโภค ความสามารถในการเก็บรักษาอาหารและสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้านรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและส่งเสริมการขายศึกษา
การทำแป้งข้าวจากข้าวลูกปลา ได้ทำการทำแป้งข้าวจากข้าวลูกปลาแบบแห้ง โดยนำข้าวลูกปลามาคัดสิ่งที่ไม่ต้องการออก เช่น เปลือกข้าว เศษผง จากนั้นบดข้าวให้ละเอียด แล้วทำการร่อนผงข้าวผ่านตะแกรงขนาด 60 mesh ได้แป้งข้าวลูกปลาสำหรับนำไปเป็นวัตถุดิบต่อไป
ทำการบดข้าวลูกปลาให้ละเอียด
แป้งข้าวลูกปลา
ทำการทดลองเบื้องต้นเพื่อศึกษารูปแบบของแครกเกอร์ข้าวยำ โดยดูลักษณะภายนอกประกอบกับการพิจารณาความกรอบของแครกเกอร์ โดยมีการทดลองปรับสัดส่วนการผสมแป้งข้าวลูกปลา : แป้งข้าวสาลี ทั้งหมด 4 ระดับ คือ 100:0, 75:25, 50:50, 25:75 ผลการทดลองเบื้องต้นพบว่าการใช้สัดส่วนแป้งข้าวลูกปลา : แป้งข้าวสาลี ที่ระดับ 75:25 และ 50:50 มีความกรอบเป็นที่น่าพอใจ แต่เนื้อสัมผัสยังค่อนข้างกรอบแข็ง จึงทำการปรับสูตรต่อไป
แครกเกอร์ข้าวยำแบบผสมผักลงในตัวแป้ง
แครกเกอร์ข้าวยำแบบโรยส่วนผงปลาและน้ำบูดูบนตัวแครกเกอร์
