เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ไข่แดงเค็มที่สามารถผลิตได้ในระยะเวลาอันสั้น
ชม 340 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดุสิดา หนูทอง
เมล์
dusida.t@psu.ac.th
รายละเอียด
ผลของดำเนินการศึกษาเปรียบเทียบวิธีการดองไข่ในแบบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
1. แยกไข่แดงโดยที่ยังมีไข่ขาวบางส่วนช่วยหุ้มไข่แดงไว้แล้วดองในน้ำเกลือเข้มข้น
2. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวแล้วดองด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู
3. แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวแล้วดองด้วยเกลือประกบล่างกับบนไข่ (ลักษณะแซนวิช)
4. นำไข่ทั้งฟองแช่ในน้ำส้มสายชูที่ระยะเวลาต่างๆกันแล้วพอกด้วยเกลือ
พบว่าลักษณะการดองไข่ที่ดีที่สุดที่ทำให้ได้ไข่แดงเค็มเป็นก้อนกลม สวย เซ็ตตัวได้ ตั้งไว้ไม่กองเละ คือลักษณะการดองแบบที่ 4 อาจจะเนื่องจากการที่นำไข่ออกมาข้างนอกไข่ขาวนั้น ทำให้ไม่มีขั้วไข่ยึด ทำให้ลักษณะไข่แดงที่ได้จะแบนเละ ส่วนไข่แดงที่อยู่ในฟองไข่ทั้งใบจะสามารถรักษารูปทรงเป็นรูปทรงกลมได้ดีกว่ามาก โดยขณะนี้ได้ทำการทดลองแล้วพบว่า สามารถย่นระยะเวลาการดองไข่แดงเค็มได้ที่ระยะเวลา 5 วัน ซึ่งได้ไข่แดงกลมสวยงามตามความต้องการ
และเมื่อศึกษาต่อเนื่องเพื่อต้องการลดระยะเวลาเป็น 3 วัน พบว่าไข่บางลูกไม่แข็งเซทตัวเป็นก้อนกลมสวย จึงกลับไปยืนยันวิธีการทดสอบที่ 5 วันเหมือนเดิม โดยเปรียบเทียบระหว่างไข่เป็ดใหม่และไข่เป็ดเก่า พบว่า ถ้าดองไข่แดงเป็นระยะเวลา 5 วัน ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดชนิดใดก็สามารถทำให้ได้ไข่แดงเค็มเป็นก้อนกลม สวย เซ็ตตัวได้ ตั้งไว้ไม่กองเละได้ดังรูป
ส่วนในส่วนของการออกแบบโลโก้ให้แก่ทางกลุ่มผู้ผลิต ขณะนี้ได้รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามแล้ว โดยจะส่งยืนยันรูปแบบสุดท้ายให้แก่ผู้ประกอบการดูอีกครั้ง ซึ่งจากการคุยกันได้ข้อสรุปว่าทางกลุ่มผู้ผลิตจะให้ดำเนินการทำต้นแบบบรรจุภัณฑ์ชนิดบรรจุ 50 ชิ้น ก่อนเพื่อได้ดำเนินการทดสอบตลาดในลำดับถัดไป
คำสำคัญ
บันทึกโดย