เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ผู้เชี่ยวชาญสำรวจความต้องการเทคโนโลยีของสมาชิกกลุ่มแม่บ้านในชุมชนตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา พบว่า ชุมชนมีความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลายของน้ำเผ็ดซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชุมชนและใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติในพื้นที่ ผู้เชี่ยวชาญจึงดำเนินกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีการผลิตน้ำเผ็ด สูตรสุกี้ ให้ถูกหลักอนามัย และบริการให้คำปรึกษาเพื่อร่วมกันออกแบบตราสินค้ารายละเอียด Story telling แหล่งที่มาของวัตถุดิบตามความต้องการของชุมชน
กระบวนการผลิตน้ำเผ็ด สูตรสุกี้
1.คั่วกระเทียม หอมแดง ในกระทะด้วยไฟอ่อน 5นาที
2.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง รากผักชี ในเครื่องบด เติมน้ำเล็กน้อย ปั่นนาน 2นาที
3.ใส่เต้าหู้ยี้ ไข่แดง กระเทียมดอง น้ำมันพืช ปั่นอีก 2นาที จากนั้นเทส่วนลงในหม้อ
4.ใส่ซอสพริก และน้ำส่วนที่เหลือ เปิดไฟกลาง ให้ความร้อนจนส่วนผสมเดือด ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำผึ้งโตนด น้ำส้มโตนด
5.ใส่งาขาว ปิดไฟ บรรจุขณะร้อนลงในขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วนำไปนึ่งไล่อากาศ 5 นาที ปิดฝา ต้มในน้ำเดือดนาน 20 นาที วางขวดน้ำจิ้มไว้ จนกระทั่งขวดน้ำจิ้มเย็นตัวลง จะได้ “น้ำจิ้มสุกี้”
ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อ ได้ที่ กลุ่มแม่บ้านตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หมายเลขโทรศัพท์ 0899776036