เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ผู้เชี่ยวชาญสำรวจความต้องการเทคโนโลยีของสมาชิกกลุ่มแม่บ้านในชุมชนตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา พบว่า ชุมชนมีความต้องการปรับกรรมวิธีการผลิตน้ำเผ็ดสูตรดั้งเดิม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของชุมชน ให้ถูกหลักอนามัยมีฉลากสินค้า ที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตของชุมชนลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ผู้เชี่ยวชาญจึงดำเนินกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีการผลิตให้น้ำเผ็ดถูกหลักอนามัย และบริการให้คำปรึกษาเพื่อร่วมกันออกแบบตราสินค้ารายละเอียด Story tellingแหล่งที่มาของวัตถุดิบตามความต้องการของชุมชน
กระบวนการผลิตน้ำเผ็ด สูตรดั้งเดิม
1. บดพริกแดงพันธุ์พื้นบ้านในพื้นที่รำแดง และกระเทียม นาน 1 นาที
2. เทส่วนผสมใส่หม้อ และเติมน้ำ เกลือ น้ำส้มโตนด น้ำผึ้งโตนดรำแดง น้ำปลา ตั้งไฟจนเดือด
3. บรรจุขวดขณะร้อน นึ่งไล่อากาศนาน 5 นาที ปิดฝาแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดนาน 20 นาที วางขวดน้ำจิ้มไว้ จนกระทั่งขวดน้ำจิ้มเย็นตัวลง จะได้ “น้ำจิ้มเผ็ด”สูตรดั้งเดิม
ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อ ได้ที่ กลุ่มแม่บ้านตำบลรำแดง อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
หมายเลขโทรศัพท์ 0899776036
