เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
กระบวนการการผลิตลูกพันธุ์ปูม้าระยะวัยอ่อน
1.การเตรียมอาหารสำหรับอนุบาลลูกปูม้าวัยอ่อน โดยการเตรียมแพลงก์ตอนพืช (น้ำเขียว) ใช้แพลงก์ตอนพืช 2ชนิด คือ Chlorellasp. และ Tetraselmissp. เตรียมขยายในถังไฟเบอร์ขนาด 500 ลิตร แล้วขยายต่อในบ่อขนาด 4 ตัน และ 18 ตัน
2.การเตรียมโรติเฟอร์ ใช้บ่อซิเมนต์หรือถังไฟเบอร์ ซึ่งผ่านการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนเรียบร้อยแล้ว สูบน้ำเขียว (Chlorella sp. หรือ Tetraselmis sp.) ที่เตรียมไว้ใส่ในถังหรือบ่อนำหัวเชื้อโรติเฟอร์มาใส่ (โรติเฟอร์เป็นแพลงก์ตอนสัตว์ซึ่งกินแพลงก์ตอนพืชเป็นอาหาร)
3.การเตรียมอาร์ทีเมียนำไข่อาร์ทีเมียมาฟักในถังกรวย ใช้น้ำทะเลความเค็ม 25- 32อัตราไข่อาร์ทีเมีย 1 – 5กรัมต่อน้ำ 1ลิตร ให้เติมอากาศที่แรงดันสูง ใช้เวลา 18 - 24ชั่วโมง ไข่อาร์ทีเมียจะฟักเป็นตัวหลังจากนั้นทำการกรองเก็บตัวอ่อนอาร์ทีเมีย โดยหยุดให้อากาศและพักไว้ 15 – 20 นาที เปลือกไข่อาร์ทีเมียจะลอยอยู่ผิวน้ำ ทำการแยกตัวอ่อนอาร์ทีเมีย เพื่อการอนุบาลลูกปูม้า
4.ทำการอนุบาลลูกปูม้าในบ่อคอนกรีตขนาดตั้งแต่ 2ตัน ปล่อยลูกปูม้าวัยอ่อนระยะซูเอี้ยในอัตราความหนาแน่น 50,000 – 100,000 ตัวต่อน้ำ 1 ตัน
คุณสมบัติน้ำที่ใช้อนุบาลตัวอ่อนมีค่าความเค็มระหว่าง 25 – 32 ทั้งนี้น้ำทะเลต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนใน อัตราความเข้มข้น 30 กรัมต่อปริมาตรน้ำ 1 ตัน อุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม อยู่ในช่วง 28 – 32 องศาเซลเซียสความเป็นกรดเป็นด่าง 7.8 – 8.5 ปริมาณออกซิเจนที่ละลายน้ำไม่น้อยกว่า 4 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีค่าอัลคาไลน์ 150 - 170 มิลลิกรัมต่อลิตร
