เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรูปกระบวนการผลิตไดฟูกุไส้สับปะรด
ชม 563 ครั้ง
52
เจ้าของ
อาจารย์อรทัย บุญทะวงศ์
เมล์
orathai_bun@hotmail.com
รายละเอียด
2. การผลิตไดฟูกุไส้สับปะรด 1. วัสดุ-อุปกรณ์ 1.1 กะละมัง 1.2 ถาด 1.3 ตาชั่ง 1.4 กระทะ 1.5 ไม้พาย 2. กระบวนการผลิต 2.1 ชั่งตวงส่วนผสมทุกชนิดตามสูตร 2.2 ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย และน้ำ คนผสมให้ละลายเข้ากัน 2.3 นำส่วนผสมที่ละลายแล้วไปกวนในกระทะทองเหลืองโดยใช้ไฟปานกลางจนกระทั่งแป้งสุก 2.4 ตัดก้อนแป้งน้ำหนักก้อนละ 15 กรัม โรยด้วยแป้งนวล (แป้งข้าวโพด ต้องเอาไปคั่วให้สุกก่อน) 2.5 แผ่เป็นแผ่นกลม วางไส้สับปะรดกวน (5 กรัม) ตรงกลางแผ่น ปิดแผ่นแป้งให้สนิท และโรยด้วยแป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพด ต้องเอาไปคั่วให้สุกก่อน) 3. บรรจุภัณฑ์ ควรบรรจุในกล่องที่มีช่องสำหรับใส่ขนมไดฟูกุ เพื่อคงรูปร่างลักษณะของขนมให้สวยงาม และบรรจุในถุงพลาสติกใสชั้นนอกอีกชั้นหนึ่ง และอาจการใช้วัตถุดูดซับออกซิเจนหรือดูดความชื้นใส่ในบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกำจัดออกซิเจนและความชื้นภายในบรรจุภัณฑ์ ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้น 4. การเก็บรักษาและอายุการเก็บรักษา ควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิแช่เย็น โดยทั่วไปจะเก็บได้นาน 7-30 วัน ขึ้นอยู่กับวิธีการผลิต การใช้วัตถุกันเสีย และบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ |
คำสำคัญ
บันทึกโดย