เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรูปกระบวนการผลิตข้าวเกรียบฟักทอง แป้งฟักทอง
ชม 503 ครั้ง
52
เจ้าของ
อาจารย์สุพัฒน์ ใต้เวชศาสตร์
เมล์
oxsuphat@hotmail.com
รายละเอียด
ข้าวเกรียบฟักทอง วัตถุดิบ 1. แป้งมันสำปะหลัง 2. 500 กรัม 2. เกลือป่น 15 กรัม 3. พริกไทย 15 กรัม 4.กระเทียมปอกเปลือกบดละเอียด 30 กรัม 5. น้ำตาลทราย 20 กรัม 6. ฟักทองนึ่งสุกร้อนจัด 250 กรัม 7. ผงชูรส 1 กรัม 8. น้ำเดือดจัดสำหรับผสมพอปั้นเป็นก้อนได้ประมาณ 100 กรัม วิธีทำ 1. ผสมแป้งมันสำปะหลัง เกลือป่น พริกไทย กระเทียมบดละเอียด น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากันดี 2. ใส่เนื้อฟักทองนึ่งสุกร้อนจัดๆ ลงไปจนผสมเข้ากันดี 3. เทน้ำเดือดจัดๆ ลงไปในส่วนผสม คลุกให้เข้ากัน ถ้ายังแข็งเกินไปให้เติมน้ำเดือดจัดๆลงไปอีก นวดแป้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ 4. ปั้น และคลึงแท่นกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว ยาวประมาณ 1 ฟุต 5. ฉีกใบตองเป็นแฉกๆปูลงพื้นรังถึง ทาด้วย น้ำมันพืชบางๆ นำก้อนแป้งที่คลึงแจ้ง ใส่ลงไปจัดรียง อย่าให้ติดกัน นึ่งด้วยไปแรงจนสุกทั่วทั้งก้อนแป้ง ประมาณ 60 นาที 6. ยกลงนำออกมาเรียบในถาด ผึ่งไว้ 1 คืน หรือเก็บในช่องเย็นของตู้เย็น 7. หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดประมาณ 2 – 3 มิลลิเมตร นำไปตากแดดจนแห้งสนิทประมาณ 2 วัน 8. บรรจุในถุงพลาสติก สูตรแป้งฟักทอง วิธีทำ 1. นำฟักทอง ล้างน้ำ ทำความสะอาด ปอกเปลือก 2. ผ่านเนื้อฟักทองเป็นแผ่นบางๆ แช่น้ำเกลือ .01 % (น้ำ 1 Kg ใช้เกลือ 1 g) 3. นำไปลวกในน้ำเกลือ เดือดจัด 0.1 % 1 – 2 นาที 4. แช่น้ำเย็นจัดทันที 5. สะเด็ดน้ำ 6. นำไปอบให้แห้งที่อุณหภูมิ 60 – 65 Co 12 ชั่วโมง 7. บดเป็นผงให้ละเอียดโดยเครื่องปั่นแห้ง 8. ร่อนบนตะแคร่งร่อน 9. แป้งฟักทอง 10. เก็บในถุงที่ปิดสนิท |
คำสำคัญ
บันทึกโดย