เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กระบวนการผลิตเจลล้างมือ เพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19
ชม 568 ครั้ง
63
เจ้าของ
อาจารย์ณัฐอมร จวงเจิม
เมล์
weenut_ohm13@hotmail.com
รายละเอียด
1. การผลิตเจลแอลกอฮอล์
1.1 วัสดุ-อุปกรณ์
- เอทิลแอลกอฮอล์ 95% ประมาณ 2 ใน 3 ส่วน หรือ 370 มิลลิลิตร
- น้ำต้มสุก 1 ใน 3 ส่วน หรือประมาณ 125.5 มิลลิลิตร
- กลีเซอรีน 2.5 มิลลิลิตร
- คาร์โบพอล 940 ประมาณ 1 กรัม
- ไตรเอทาโนลามีน 1 กรัม
1.2 กระบวนการผลิต
- ละลายผงคาร์โบพอลในน้ำต้มสุก คนจนเข้ากันดี จากนั้นตั้งพักไว้ ให้สารพองตัวเต็มที่
- ค่อย ๆ เติมส่วนประกอบที่เหลือ โดยเริ่มจากแอลกอฮอล์ก่อน แล้วคนทุกอย่างให้เข้ากันดี
- นำเจลล้างมือบรรจุลงในภาชนะที่สะอาด แห้ง จากนั้นปิดฝาให้สนิท
ทั้งนี้ คนที่หาซื้อเคมีภัณฑ์ไม่ได้ สามารถใช้เอทิลแอลกอฮอล์ 95% ประมาณ 2 ใน 3 ส่วน ผสมกับน้ำต้มสุก 1 ใน 3 ส่วน ให้เข้ากัน แล้วใช้เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับทำความสะอาดมือก็ได้เช่นกัน
1.3 คุณสมบัติของเจลล้างมือ
ควรใช้เจลล้างมือแอลกอฮอล์ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ทำ เพราะหลังจาก 30 วัน ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์อาจจะลดลง จนทำให้ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคลดน้อยลงไปด้วย
คำสำคัญ
บันทึกโดย
