ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ชื่อ
ภาชนะย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากกาบกล้วยและแป้งมันสำปะหลัง
ชม 191 ครั้ง
63
เจ้าของ
อาจารย์ ดร.ภาวิณี เทียมดี
เมล์
-
รายละเอียด
การผลิตภาชนะย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากกาบกล้วยและแป้งมันสำะหลังสำหรับ
บรรจุภัณฑ์อาหาร ซึ่งกาบกล้วยมีปริมาณเส้นใยอยู่มาก และไม่สลายตัวเมื่ออยู่
ในน้ า จึงเลือกใช้วัตถุดิบหลักคือกาบกล้วยในการผลิตเป็นเส้นใย และแป้งมันสำปะหลังเป็นตัว
ประสาน เนื่องจากเป็นวัสดุทางการเกษตรที่ ราคาถูก หาได้ง่าย และเป็นพืชที่ปลูกมากในจังหวัดลพบุรี ผสมให้เข้ากันแล้วอัดขึ้นรูปด้วยความร้อน โดยได้รับความอนุเคราะห์เครื่องขึ้นรูปจากทางชุมชน ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 9 ตามพ่อ บ้านบางขันหมากใต้ หมู่.1 ต.บางขันหมาก อ.เมือง จ.ลพบุรี เพื่อเป็นการแก้ปัญหาวัสดุที่เหลือใช้ทางการเกษตร เพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตจากภาคการเกษตร อีกทั้งภาชนะที่ได้มีกระบวนการย่อยสลายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสามารถน ำไปหมักรวมกับขยะอินทรีย์ได้สารที่มีประโยชน์กับต้นไม้ได้ต่อไป
คำสำคัญ
บันทึกโดย
