เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม (สำหรับ ขนมจีบ 25-30 ลูก)
• หมูบด (แช่แข็งพอเป็นเกล็ดน้ำแข็ง) 250 กรัม
• เนื้อกุ้งสับ (จากกุ้งทั้งเปลือก 1/2 กก.) 250 กรัม
• แห้วหรือมันแกว (หั่นชิ้นเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย (แกะเปลือกโคลกละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• รากผักชี (โคลกละเอียด) 4-5 ราก
• พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
• เบคกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• แผ่นเกี๊ยว 2 ห่อ
***************************************************
• กระเทียมสับ (สำหรับทำกระเทียมเจียว) 4-5 กลีบ
• น้ำมันพืช (สำหรับเจียวกระเทียมและทารังถึง)
• ผักเครื่องเคียง เช่น ผักชี ผักกาดหอม พริกขี้หนูสด
• ใบตอง (สำหรับรองนึ่งและรองในกล่องบรรจุขนมจีบ)
ส่วนผสม ซอสเปรี้ยว
• ซีอิ้วดำ 1/4 ถ้วยตวง
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ตามชอบ
วิธีทำ ขนมจีบไส้กุ้งหมูสับ
1. เจียวน้ำมันกระเทียมเจียวเตรียมไว้
2. โขลกรากผักชีให้ละเอียด
3. นวดผสม หมูสับ เนื้อกุ้งสับ แห้ว ต้นหอมซอย กระเทียบสับ รากผักชี ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมันงา พริกไทยป่น เบคกิ้งโซดา และแป้งข้าวโพด ให้เข้ากัน เตรียมพักไว้ (อาจลองนึ่งชิมรส และแต่งรสตามชอบ)
4. ตัดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นวงกลม
5. เอานิ้วโป้งและนิ้วชี้มาจรดกันเป็นวงกลม วางแผ่นเกี๊ยวระหว่างนิ้ว
6. วางส่วนผสมหมูสับที่เตรียมเอาไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ บนแผ่นเกี๊ยว และจับจีบให้สวยงาม อาจใช้น้ำช่วยในการจับจีบแผ่นเกี๊ยว
7. ทาน้ำมันบางๆ บนใบตองหรือบนรังถึงเพื่อป้องกันไม่ให้ขนมจีบติดรังถึง พรมน้ำที่ตัวขนมจีบ นึ่งในน้ำเดือดจัด ประมาณ 5 นาที หรือจนสุก (อย่านึ่งนานเกินไป เพราะแป้งจะแห้ง)
8. จัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับซอสเปรี้ยว และผักเครื่องเคียง
วิธีทำ ซอสเปรี้ยว
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใบเล็ก คนให้เข้ากัน
2. นำไปตั้งเตาไฟ พอให้เดือดทั่วกัน ปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. จัดใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสิร์ฟคู่กับขนมจีบ