เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การทำน้ำสลัดองุ่น 2 สูตรคือ สูตรน้ำข้นและสูตรน้ำใส ทำได้ดังนี้
1. น้ำสลัดองุ่น (น้ำข้น)
ส่วนผสม
1. น้ำองุ่นเข้มข้น 100 กรัม
2. มายองเนส 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
5. มัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 0.5 ช้อนชา
7. ไข่ไก่ 3 ฟอง ใช้เฉพาะไข่แดง
8. น้ำมันมะกอก 200 มิลลิลิตร
9. พริกไทย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
การเตรียมน้ำองุ่นเข้มข้น
1. ล้างองุ่นให้สะอาดแล้วนำไปเด็ดขั้ว
2. ปั่นด้วยเครื่องปั่น
3. กรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ตั้งไปเคี่ยวให้น้ำลดลง 4 เท่า เช่นจาก 1 กิโลกรัม เหลือ 250 กรัม
การทำน้ำสลัด
1. เตรียมเครื่องปั่น ใส่ไข่แดงลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ปั่นด้วยความเร็วต่ำพอไข่แตก
2. เติมน้ำองุ่นเข้มข้น ใส่มัสตาร์ด มายองเนส ปิดฝาแล้วปั่นให้ทุกอย่างเข้ากันดี
3. เติมน้ำส้มสายชู แล้วปั่นจนละเอียดดี
4. ขั้นตอนสำคัญคือการหยอดน้ำมันมะกอกให้เป็นสายเล็กๆ สม่ำเสมอและปั่นด้วยความเร็วเครื่องปั่น กลาง - สูง ในระหว่างหยอดน้ำมัน ถ้าหยอดจนน้ำมันหมดแล้วแต่รู้สึกว่าน้ำสลัดเหลวไปก็เพิ่มน้ำมันได้อีกเล็กน้อย
5. เติมพริกไทย
6. เทใส่กระปุกหรือขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาและเก็บรักษาในตู้เย็น
2. น้ำสลัดองุ่น (น้ำใส)
ส่วนผสม
1. น้ำองุ้นเข้มข้น 200 มิลลิลิตร
2. มัสตาร์ด 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 12 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนชา
7. น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
8. พริกไทย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมส่วนลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นให้เข้ากัน
2. บรรจุในขวดแก้วหรือถ้วยพลาสติกที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
3. นำเข้าตู้เย็น