เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการแปรรูปแยมองุ่น
ชม 545 ครั้ง
52
เจ้าของ
สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
เมล์
agro-industry@mfu.ac.th
รายละเอียด
ส่วนผสม
1. ผลองุ่น 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 700 กรัม
3. เพกติน 30 กรัม
4. น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ใส่องุ่นและน้ำสะอาดลงในหม้อต้มจนกระทั่งเดือด คนจนเปื่อย
3. เติมน้ำตาล 500 กรัม คนอย่างสม่ำเสมอ
4. เติมเพกตินที่ผสมกับน้ำตาลส่วนที่เหลือ (200 กรัม)
5. เคี่ยวต่อจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มเหนียวติดพาย หรืออุณหภูมิถึง 103-105 องศาเซลเซียส
6. เติมกรดซิตริกที่ละลาย คนให้เข้ากัน
5. บรรจุขณะร้อนใส่ขวดแก้วที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการนึ่ง หรือกระปุกพลาสติดที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการลวก 6. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
บันทึกโดย