เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เทคโนโลยีการแปรรูปสัปปะรดกวน/สเปรดสับปะรด เป็นเทคนิคที่กวนสับปะรดที่มีคุณภาพด้วยระยะเวลาสั้น โดยการเติมแบะแซ และเจลาตินช่วยเพิ่มความข้นหนืด ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์สัปปะรดกวน/สเปรดสับปะรดที่ปาดทาบนขนมปังได้ หรือใช้เป็นไส้ขนมต่างๆ ได้ตามความต้องการ การแปรรูปทำได้ง่ายๆ ในครัวเรือน โดยมีส่วนผสมประกอบด้วยเนื้อสับปะรด (ควรใช้พันธุ์ปัตตาเวียหรือห้วยมุ่น) สับละเอียด 1,000 กรัม น้ำตาลทราย 250-300 กรัม แบะแซ 100 กรัม กรดซิตริกหรือกรดมะนาว 1.5-2 กรัม และเจลาติน 5-7 กรัม กวนผสมเนื้อสับปะรด น้ำตาลทราย แบะแซ และเจลาตินในกระทะทองเหลือง/หม้อกวนสเตนเลส เคี่ยวกวนและคนตลอดเวลา โดยใช้ความร้อนปานกลาง จนเริ่มเหนียวลดความร้อนลง กวนต่อจนเนื้อเหนียวข้นจนมีความหนืดตามความต้องการ จากนั้นควรเติมกรดแอสคอร์บิค 1.5-2 กรัม ก่อนการบรรจุ เพื่อรักษาสี กลิ่นและรส บรรจุผลิตภัณฑ์ลงในบรรจุภัณฑ์ (กระป๋องพลาสติกควรลวกฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 65-70 oซ. ขวดแก้วลวกในน้ำเดือด) บรรจุสัปปะรดกวน/สเปรดสับปะรดขณะร้อนในภาชนะบรรจุ ปิดด้วยฝาที่ผ่านการลวกฆ่าเชื้อในน้ำเดือดแล้ว ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น จะได้ผลิตภัณฑ์ที่สะอาดได้คุณภาพทานเองในครัวเรือน