เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
วัสดุ
1. น้ำสับปะรดคั้น 2 กิโลกรัม
2. น้ำเชื่อม 2 กิโลกรัม
3. เกลือป่น 16 กรัม
4. กรดซิตริก หรือกรดมะนาว 35 กรัม
5. (สารกันเสีย โซเดียมเบนโซเอท 1 ช้อนชาต่อน้ำสับปะรดเข้มข้น 3 กิโลกรัม (58.0 - 67.0°Brix.)
วิธีทำน้ำเชื่อม
ใช้น้ำตาลทราย 1.5 กิโลกรัม ต่อน้ำ 3 ถ้วย ต้มให้เดือดแล้วกรอง
วิธีการ
1. ปอกเปลือกสับปะรด เอาตาออก
2. สับเป็นชิ้นเล็กพอประมาณแล้วคั้นเอาแต่น้ำสับปะรด
3. กรองด้วยผ้าขาวบาง
4. ชั่งน้ำตาล เกลือ และกรด เติมลงในน้ำสับปะรดแล้วคนให้ละลาย
5. กรองด้วยผ้าขาวบาง
6. ต้มให้ร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที (ถ้ามีตะกอนขุนให้กรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง)
7. บรรจุขณะร้อนในขวดแก้วที่ผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อแล้ว และปิดฝาจีบ (ลวกฆ่าเชื้อ)
8. เมื่อปิดฝาสนิทให้ต้มน้ำสับปะรดเข้มข้นบรรจุในขวดในน้ำเดือด เป็นเวลา 1 นาที
9. ทิ้งให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง
