เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เทคโนโลยีการแปรรูปน้ำมัลเบอรี่หรือน้ำหม่อนพร้อมดื่ม เป็นน้ำผลไม้ที่ใช้เทคนิคการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์โดยการพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurize) ก่อนการบรรจุ และหลังการบรรจุ ไม่มีการเจือสีสังเคราะห์หรือวัตถุกันเสีย เกษตรกรหรือผู้สนใจสามารถแปรรูปในครัวเรือนเพื่อบริโภคและจำหน่ายได้ง่ายๆ ผลิตภัณฑ์น้ำมัลเบอรี่พร้อมดื่มที่ได้ไม่จำเป็นต้องเก็บในตู้เย็น เพียงแต่เมื่อเปิดฝาแล้วควรเก็บรักษาในตู้เย็นหรือดื่มให้หมด การแปรรูปไม่ยุ่งยากซับซ้อนโดยนำผลหม่อนสุกจัดมาเติมน้ำร้อน 2-2.5 เท่า ต้มสกัดที่อุณหภูมิ 90-95 องศาเซลเซียส หรือต้มเดือดอ่อนๆ นาน 4-5 นาที บีบคั้นน้ำแล้วกรองแยกกากหม่อนออกไป นำน้ำหม่อนสกัดที่ได้ไปปรับรสชาติน้ำให้มีปริมาณกรด 0.4-0.5% ด้วยกรดซิตริก ปรับความหวาน (Total soluble solid) ให้ได้ 12-14% ด้วยน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์หรือน้ำผึ้ง เติมเกลือป่น 0.075% คนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน กรองผ่านผ้าขาวบางแล้วจึงนำไปพาสเจอร์ไรซ์ที่อุณหภูมิ 90-95 oซ. นาน 10 นาที เติมกรดแอสคอร์บิค 0.8 กรัม/กิโลกรัมน้ำหม่อน เพื่อรักษาสี กลิ่นและรสของน้ำหม่อน จากนั้นบรรจุขวดแก้วขณะร้อน ปิดด้วยฝาที่ผ่านการลวกฆ่าเชื้อแล้ว นำไปพาสเจอร์ไรซ์อีกครั้งในน้ำอุณหภูมิ 90-95 oซ. นาน 5-10 นาที (ขวดขนาด 200-350 มิลลิลิตร นาน 5 นาที ขวดขนาด 400-750 มิลลิลิตร นาน 8-10 นาที) ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าจะให้อร่อยควรแช่น้ำมัลเบอรี่ (Mulberry) พร้อมดื่มในตู้เย็น