เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสมถั่วกวน
ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุก 3 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งพอสุก
2. บดถั่วกับกะทิให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทราย ผสมพอเข้ากัน เทใส่กระทะทอง ตั้งไฟปานกลางกวนให้แห้งพอปั้นได้ พักไว้
ส่วนผสมวุ้นชุบ
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ผสมวุ้นผงและน้ำเข้าด้วยกัน ตั้งไฟเคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง
2. เทใส่ภาชนะที่หล่อด้วยน้ำร้อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็งตัว
ส่วนประกอบอื่น ๆ
สีผสมอาหาร
ไม้แหลม
โฟมแผ่นหนาพอควร ตัดเป็นชิ้นขนาด 6 x 6 นิ้ว
พู่กัน
ผ้าขาวบาง
ใบแก้ว / ขั้วหรือก้านผักผลไม้ ฯลฯ
วิธีการทำ
1. นวดถั่วให้เนียน ปั้นเป็นรูปผักผลไม้ตามชอบ
2. ระบายสีให้สวยงาม พักไว้จนสีแห้ง
3. ชุบเคลือบด้วยวุ้นที่เตรียมไว้ พักไว้จนวุ้นแข็งตัว ทำเช่นนี้จนครบ 3 ครั้ง
4. รูดออกจากไม้แหลม ตัดแต่งให้สวยงาม