เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
น้ำปรุงผัดไท
น้ำมะขามเปียกข้น ๆ 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าบด 2 เม็ด
น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
พริกแห้งบด 4 เม็ด
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
มันกุ้ง ¼ ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใส่หอมแดงบด พริกทั้งสอง ผัดให้จนกลิ่นหอม
2. ใส่มันกุ้งน้ำมะขามเปียก เติมน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย
3. ลงเดียวพอข้นแล้วพักไว้
ส่วนผสมผัดไทย : จาน
เส้นก๋วยเตี๋ยว 100 กรัม
ไข่ไก่ห่อผัดไทย 2 ฟอง
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลือง ¼ ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก ½ ถ้วยตวง
ไชโป็หวานสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กุยช่ายหั่นท่อน ¼ ถ้วยตวง
กุ้งสด 3 ตัว
น้ำปรุงผัดไทย ½ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทํา
1. นํากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน หอมแดง กระเทียมสับ ไชโป๊หวาน เต้าหู้เหลือง ผัดจนกลิ่นหอม
2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด เติมน้ำทีละน้อยผัดจนเส้นนุ่มเติมน้ำผัดไทยผัดให้เข้ากัน กันเส้นไว้ข้าง กระทะ ใส่ไข่แล้วกลับเส้นวางบนไข่ ใส่ถั่วงอก กุยช่าย ลงไป ใส่กุ้ง ผัดจนผัดเข้ากัน แล้วพักไว้
3. ไข่ห่อผัดไทย ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะให้ทั่ว ใส่ไข่ที่ตีเข้ากัน ลงในกระทะให้เต็มแผ่นพอสุก ก็กลับด้าน ใส่ผัดไทยลงไปแล้วห่อ ตักใส่จานเสิร์ฟ