เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เครื่องกลั่นน้ำส้มสายชูจากต้นจาก
ชม 4,048 ครั้ง
53
เจ้าของ
อาจารย์จักรวัฒน์ เรืองแรงสกุล
เมล์
-
รายละเอียด
ความเป็นมาของปัญหา ชาวบ้านที่ อ.ปากพนังจังหวัดนครศรีธรรมราชมีอาชีพทำน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำตาลจากเก็บรักษาได้ไม่เกิน 30 วันจะมีสีขุ่นและรสเปลี่ยนไป จึงหาทางทดลองกลั่น และส่งสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหารกรมวิทยาศาสตร์ทำการวิเคราะห์ผลไม่พบกรดอิสระและไม่พบซัลเฟอร์ กรดน้ำส้ม 3.2 กรัม/100 มิลลิลิตร ขณะนี้ 7 เดือนยังมีความใสและรสเหมือนเดิม และสามารถกลั่นสินค้าหมักอื่น ๆ หลายผลิตภัณฑ์
เป็นอุปกรณ์เพื่อกลั่นน้ำส้มสายชูหมักจาก น้ำตาลจาก เพื่อเป็นการถนอมอาหารให้ชุมชน ขนาดถัง 2 ใบ 35 × 45 ซม. และ 30×40 ซม. ทำจากแสตนเลส ถังหนึ่งทำหน้าที่ต้ม อีกถังหนึ่งทำหน้าที่กลั่น ค่าวัตถุน้ำส้มจาก 3 บาท/ลิตร ค่าแก๊สเชื้อเพลิง 3.60 บาท/น้ำจาก 1 ลิตร ค่าบรรจุภัณฑ์ไม่ได้นำคำนวณ ราคาต่ำกว่าหลายเท่า เป็นโอกาสสร้างรายได้ให้ชุมชน
ติดต่อ : คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
1381 ถนนพิบูลสงคราม แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800
โทรศัพท์ 0-2913-2424 ต่อ 140 มือถือ 08-1441-5244
ที่มา : http://www.clinictech.rmutp.ac.th
เป็นอุปกรณ์เพื่อกลั่นน้ำส้มสายชูหมักจาก น้ำตาลจาก เพื่อเป็นการถนอมอาหารให้ชุมชน ขนาดถัง 2 ใบ 35 × 45 ซม. และ 30×40 ซม. ทำจากแสตนเลส ถังหนึ่งทำหน้าที่ต้ม อีกถังหนึ่งทำหน้าที่กลั่น ค่าวัตถุน้ำส้มจาก 3 บาท/ลิตร ค่าแก๊สเชื้อเพลิง 3.60 บาท/น้ำจาก 1 ลิตร ค่าบรรจุภัณฑ์ไม่ได้นำคำนวณ ราคาต่ำกว่าหลายเท่า เป็นโอกาสสร้างรายได้ให้ชุมชน
ติดต่อ : คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
1381 ถนนพิบูลสงคราม แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร 10800
โทรศัพท์ 0-2913-2424 ต่อ 140 มือถือ 08-1441-5244
ที่มา : http://www.clinictech.rmutp.ac.th
คำสำคัญ
บันทึกโดย