เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
น้ำพริกเผากากสับปะรด
ชม 216 ครั้ง
55
เจ้าของ
อ.วรลักษณ์ ป้อมน้อย และ อ.สุธิดา กิจจาวรเสถียร
เมล์
รายละเอียด
ส่วนผสม
กากสับปะรด 200 กรัม
กุ้งแห้งป่น 150 กรัม
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 200 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 80 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
หอมแดง 100 กรัม
กะปิ 30 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 8 ช้อนโต๊ะ
ปลาป่น 500 กรัม
วิธีทำ
- นำพริกแห้งไปคั่ว
- ปอกเปลือกหอมแดง และกระเทียมแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดหั่น นำกระเทียม และหอมแดงไป
คั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม
- นำกุ้งแห้งไปคั่วจนหอม
- จากนั้นตำทุกอย่างเข้าด้วยกัน จนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่กากสับปะรด ปลาป่น ลงไปโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำตาล
- นำไปผัดจนหอม เสิร์ฟ
คำสำคัญ
บันทึกโดย