ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ผู้ประกอบการต้องการให้น้ำพริกมีความเป็นอัตลักษณ์ ที่ปรึกษาจึงแนะนำ 2 รูปแบบ คือ1)น้ำพริกคืนรูป ที่ผู้บริโภคสามารถเติมน้ำลงไปในน้ำพริกก่อนบริโภค หรือ 2) น้ำพริกปรุงสำเร็จ ผู้ประกอบการสนใจและพึงพอใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกปรุงสำเร็จ เนื่องจากเป็นการแปรรูปอาหารที่ไม่ต้องใช้เทคโนโลยีที่สูง ซึ่งผู้ประกอบการสามารรถเรียนรู้และปฏิบัติได้เอง โดยทดลองทำน้ำพริกไข่เค็มจากไข่เค็มของผู้ประกอบการเอง โดยทดลองทำกับหมูกรอบ และผสมส่วนอื่นๆ ได้แก่ ใบมะกรูด ถั่ว หอมทอด กระเทียมทอด ผลการทดลองพบว่า รสชาติดี และเสนอผลการทดลองให้กับผู้ประกอบการทราบ ซึ่งน้ำพริกจากไข่เค็มมีทั้งหมด 6 สูตร คือ 1) น้ำพริกไข่เค็มใส่กากหมู 2) น้ำพริกไข่เค็มคั่วใส่กากหมู 3)น้ำพริกไข่เค็มใส่ปลาดุกฟู 4) น้ำพริกไข่เค็มคั่วใส่ปลาดุกฟู 5) น้ำพริกไข่เค็มกับไข่เค็มคั่ว และ 6) น้ำพริกผัดไข่เค็ม
จากนั้นจึงลงพื้นที่เพื่อถ่ายทอดวิธีการแปรรูปจนผู้ประกอบารสามารถดำเนินการทำน้ำพริกเองได้ โดยมีน้ำพริก 2 สูตร คือ 1) น้ำพริกไข่เค็มผสมกับไข่เค็มคั่ว ซึ่งมีลักษณะชนิดแห้ง และ 2) น้ำพริกผัดไข่เค็ม