เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เครื่องอบแห้งอาหารทะเลโดยใช้ไอน้ำจากตัวผลิตภัณฑ์
ชม 2,568 ครั้ง
55
เจ้าของ
ดร.วทัญญู รอดประพัฒน์ และคณะ
เมล์
-
รายละเอียด
จากวิธีการดั้งเดิมในการทำแห้ง คือการตากแดดอาหารทะเลสด ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1- 2 วัน และมีการปนเปื้อนฝุ่นละออง อีกทั้งไม่สามารถตากแดดได้ในวันที่ฝนตก จากเหตุผลดังกล่าวจึงได้มีการออกแบบเครื่องอบแห้งอาหารทะเลโดยใช้ไอน้ำจากตัวผลิตภัณฑ์ซึ่งราคาไม่แพง
ลักษณะเด่นของผลงาน
1. ลดขั้นตอนและเวลาในการทำกุ้งแห้งจากการต้มแล้วนำไปตากแดด
ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ให้เหลือเพียงขั้นตอนเดียว คือต้มและอบแห้ง
ภายในเครื่องอบแห้งซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 3 ชม.
2. ลดแรงงานคน พื้นที่ที่ใช้ในการตากแห้ง และทุกสภาวะอากาศ เมื่อเปรียบเทียบกับการตากแดด
3. ผลิตภัณฑ์หลังอบแห้งมีสีสันสวยงาม และมีความสะอาดปลอดภัย
ที่อยู่ติดต่อได้
คณะวิทยาศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก 43/10 ม.6 ต.บางพระ
อ.ศรีราชา จ .ชลบุรี 20110
เบอร์ติดต่อ : 038-358-137ต่อ 1039 ,081-1633-4214
ลักษณะเด่นของผลงาน
1. ลดขั้นตอนและเวลาในการทำกุ้งแห้งจากการต้มแล้วนำไปตากแดด
ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ให้เหลือเพียงขั้นตอนเดียว คือต้มและอบแห้ง
ภายในเครื่องอบแห้งซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 3 ชม.
2. ลดแรงงานคน พื้นที่ที่ใช้ในการตากแห้ง และทุกสภาวะอากาศ เมื่อเปรียบเทียบกับการตากแดด
3. ผลิตภัณฑ์หลังอบแห้งมีสีสันสวยงาม และมีความสะอาดปลอดภัย
ที่อยู่ติดต่อได้
คณะวิทยาศาสตร์คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ม.เทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก 43/10 ม.6 ต.บางพระ
อ.ศรีราชา จ .ชลบุรี 20110
เบอร์ติดต่อ : 038-358-137ต่อ 1039 ,081-1633-4214
คำสำคัญ
บันทึกโดย