เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การจัดการธาตุอาหารพืช และการควบคุมศัตรูพืชแบบผสมผสาน (IPM) เพื่อการผลิตเมล่อนในโรงเรือน
ชม 236 ครั้ง
63
เจ้าของ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉวีวรรณ บุญเรือง /อาจารย์อรุณี คงสอน
เมล์
Boonraung_04@hotmail.com
รายละเอียด
เมล่อนหรือแตงเทศหรือแคนตาลูป อยู่ในวงศ์ Cucurbitaceoae ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucumis melo L. เป็นพืชตระกูลแตง เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากหลายพื้นที่ เช่น แอฟริกา อินเดีย พบหลักฐานบันทึกการปลูกในประเทศอียิปต์ เมื่อ 2,400 ปี ก่อนคริสตกาลและมีบันทึกที่ประเทศอิตาลี ตั้งแต่ ค.ศ. 1994 ว่า “แคนตาลูโป (Cantalupu)” อยู่ใกล้กับกรุงโรม จึงเป็นที่มาของชื่อ “แคนตาลูป” เมล่อนได้นำเข้ามาในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ.2478 โดยปลูกครั้งแรกที่สถานีกสิกรรมแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ประสบผลสาเร็จและรายงานของกรมส่งเสริมการเกษตรในปี 2559 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีจำนวนผู้ปลูก 28 ราย คิดเป็นพื้นที่ปลูก 155 ไร่ ผลผลิตรวม 984,100 กิโลกรัมหรือเฉลี่ย 3,273 กิโลกรัม/ไร่ ราคาขาย 73.95 บาท/กิโลกรัม คิดเป็นรายได้ 242,038.35 บาท/ไร่
คำสำคัญ
บันทึกโดย
