เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครื่องกะเทาะเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรท่าช้าง ต.ท่าช้าง อ.สว่างวีรวงศ์ จ.อุบลราชธานี โดยการศึกษาการกะเทาะเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เงื่อนไขของงานวิจัยคือ การคั่วแบบผ่านทราย และการคั่วแบบไม่ผ่านทราย ที่อุณหภูมิ 150 °C และ 200 °C โดยใช้เวลาคั่ว 5 10 และ 15 นาที
ผลการทดสอบการกะเทาะเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ตามเงื่อนไข พบว่าเครื่องกะเทาะเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์มีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่เงื่อนไขการคั่วผ่านทรายที่อุณหภูมิ 200 °C เวลา 10 นาที ได้กำลังการผลิตเท่ากับ 860 g หรือ 4.92 kg/hr ส่วนความสิ้นเปลืองพลังงานจำเพาะ(SEC) ในการกะเทาะน้อยที่สุดภายใต้เงื่อนไขการคั่วผ่านทรายอุณหภูมิ 200 °C ที่เวลา 15 นาที มีค่า 0.035 kWh นอกจากนี้ค่าความเสียหายในการกะเทาะน้อยที่สุดภายใต้เงื่อนไขการคั่วแบบผ่านทรายอุณหภูมิ 200 °C ที่เวลา 100 นาที เสียหาย 140 g