เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครื่องอบแห้งปลาและศึกษาการอบแห้งปลาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับชีวมวล โดยทำการทดลองภายใต้เงื่อนไขความเร็วลม 3 ระดับและอุณหภูมิภายในห้องอบแห้งจะอยู่ที่ 50-70 องศาเซลเซียส ซึ่งพารามิเตอร์ที่ใช้เป็นเกณฑ์ในการศึกษา ได้แก่ อัตราการอบแห้ง สมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์ ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเพิ่มความเร็วลม จะทำให้อัตราการอบแห้งเพิ่มขึ้น ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางกายภาพซึ่งได้แก่ การหดตัว ปริมาณน้ำอิสระ ลักษณะเนื้อสัมผัส และการเปลี่ยนแปลงของสี จะเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มความเร็วลม จากการทดลองพบว่า อัตราส่วนความชื้นจะลดลงตามระยะเวลาการอบแห้ง โดยช่วงแรกของการอบแห้งความชื้นจะลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นช่วงที่ผลิตภัณฑ์ยังมีความชื้นสูง ดังนั้นจึงเกิดการถ่ายเทความชื้นออกจากผลิตภัณฑ์อย่ารวดเร็ว หลังจากนั้นความชื้นจะค่อยๆลดลงจนคงที่ในที่สุด ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทดลองคือ ปลานิล