ข้อมูลผลิตภัณฑ์
น้ำพริกแกงป่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน พัฒนากระบวนการผลิตเพื่อสามารถเก็บรักษาได้นานขึ้นและผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เป็นอาหารที่ปลอดภัย แกงป่า เป็นแกงแบบไม่ใส่กะทิ นิยมใส่เครื่องเทศจำนวนมากเพื่อปรุงกลิ่นรสโดยเฉพาะเพื่อดับกลิ่นคาวหรือกลิ่นสาบของเนื้อสัตว์ แกงป่าในแต่ละท้องถิ่นมีความแตกต่างกัน โดยมากเป็นความแตกต่างที่เครื่องเทศในแต่ละท้องถิ่น จังหวัดเพชรบุรี ใส่พริกกะเหรี่ยงและกะปิ จังหวัดราชบุรีใส่พริกกะเหรี่ยง ซึ่งมีรสเผ็ดร้อน เครื่องเทศอื่น ๆ ที่ใช้คือ ยี่หร่า ลูกผักชี โป๋ยกั๋ก พริกไทย กานพลู เวลาปรุงใส่กระชายและใบกะเพราปริมาณมาก จังหวัดสุพรรณบุรี ใช้ทั้งพริกแห้งและพริกสด นิยมใส่หอมแดง จังหวัดนครศรีธรรมราช ใช้ทั้งพริกขี้หนูสดและแห้ง ภาคตะวันออก ใช้เครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น เช่น ทางจังหวัดจันทบุรี และจังหวัดตราดใช้หัวไพล ขิงแห้ง กระทือ เปราะหอม เร่วหอม หน่อกระวาน ลูกกระวาน ทางจังหวัดระยอง นิยมใส่ดอกผักชีไร่ ดอกกะเพรา ดอกผักชีฝรั่ง และนิยมใส่พริกตุ้มซึ่งเป็นผักท้องถิ่นลงในแกงด้วย