เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การเคลือบผิวด้วยไคโตซาน เพื่อรักษาคุณภาพของพริกกะเหรี่ยงพันธุ์คีรีราษฎร์ 1
ชม 216 ครั้ง
53
เจ้าของ
อ.นันทวัน หัตถมาศ
เมล์
nanthawan.aor04@kru.ac.th
รายละเอียด
พริกกะเหรี่ยงพันธุ์คีรีราษฎร์ 1 เป็นพริกขี้หนูที่มีความสําคัญทางเศรษฐกิจของกลุ่มชาวไทยชาติพันธุ์ กะเหรี่ยงในจังหวัดกาญจนบุรี แต่พบปัญหาสําคัญด้านการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการจุ่มน้ําร้อนร่วมกับการเคลือบผิวด้วยไคโตซาน
ในการรักษาคุณภาพของพริกในระยะสีเขียว
ผลการวิจัยพบว่าการจุ่มน้ําร้อนอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ร่วมกับการเคลือบผิวด้วยไคโตซานความเข้มข้น 2% โดยน้ําหนักต่อปริมาตร ให้คะแนนการยอมรับจากผู้บริโภคสูงที่สุด ช่วยชะลอการลดลงของความแน่นเนื้อ การเปลี่ยนแปลงสี ปริมาณกรดที่ไตเตรทได้ การสูญเสียน้ําหนักสด การเกิดสีน้ําตาลที่ขั้ว การเน่าเสีย และยืดอายุการเก็บรักษาพริกได้นาน 12 วัน ที่อุณหภูมิเก็บรักษา 25±2 องศาเซลเซียส
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 0624692445
คำสำคัญ
บันทึกโดย