ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ไข่เค็มดินสอพองใบเตย
วัตถุดิบ
1. เกลือทะเลตำละเอียด 1 กิโลกรัม
2. ดินสอพอง 1 กิโลกรัม
3. ใบเตย 7-8 ต้น
4. น้ำเปล่า 4 ลิตร
5. ไข่เป็ด 12 ฟอง ล้างน้ำสะอาด
6. ภาชนะสำหรับดองไข่ (เลือกภาขนะที่ไม่ทำปฏิกิริยากับเกลือ เช่น โหลแก้ว โหลพลาสติก กะละมัง หรือหม้อดินเผา ฯ)
วิธีทำ
นำใบเตยมาตำให้ละเอียด จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบาง นำไปต้มในน้ำเดือดจนน้ำใบเตยออก ประมาณ 20 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาคลุกกับดินสอพองและเกลือตำละเอียดให้เข้ากัน ช่วงที่คลุกเคล้ากันนั้นควรค่อยๆๆเติมน้ำใบเตยทีละนิดอย่าให้เหลวจนเกินไป คลุกให้พอข้นๆ เมื่อได้ทิ้งไว้ 1 คืน ตอนเช้าเอาไข่เป็ดที่เตรียมไว้ลงชุบให้หนา จากนั้นก็นำใส่ในภาชนะมีฝาปิดมิดชิด ประมาณ 5 วันนำมาทอดเป็นไข่ดาวและ10 วันนำมาต้นรับประทานได้
หมายเหตุ
-เกลือที่ควรใช้คือเกลือแกงเม็ดใหญ่ๆ หรือเกลือทะเล ไม่ควรใช้เกลือฟอกขาวอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไข่เน่า
-ตอนเช้าหากดินสอพองที่คลุกเคล้าข้นๆ ไม่มีน้ำหรือแห้งจนเกินไป สามารถเติมน้ำใบเตยลงได้อีก แต่อย่าให้เหลวจนเกินไป **ดินสอพอง และใบเตยหอม จะทำให้กลิ่นและรสชาติเข้มข้นและหอมมันมากขึ้น **** วัสดุเพิ่มเติม – หม้อ , ชุดเตาแก๊ส****