เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เครื่องอบระบบดูดความชื้น (Dehumidifier)
ชม 3,176 ครั้ง
63
เจ้าของ
สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
เมล์
sombat.s@most.go.th
รายละเอียด
โครงการศึกษาและถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างเครื่องจักรในกระบวนการผลิตด้วยวิศวกรรมย้อนรอย ปี 2550
เป็นเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผัก และ ผลไม้ เนื่องจากว่าประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม และผลผลิตทางการเกษตรยังเน่าเสียได้ง่าย อีกทั้งในบางฤดูกาลอาจมีผลผลิตมากจนล้นตลาด การแปรรูปอาหารโดยทำให้อาหารแห้งนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้
เครื่องอบระบบดูดความชื้นที่พัฒนาโดยกระบวนการวิศวกรรมย้อนรอยนี้ ใช้เทคโนโลยีการดูดความชื้น(Dehumidification) เพื่อทำให้อาหารแห้งเพื่อการรักษาคุณค่า กลิ่น รส สี ของอาหารให้อยู่คงเดิมได้เป็นเวลานานกว่าปกติ อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรได้อีกทางหนึ่งด้วยนอกจากผลิตผลทางการเกษตรและอาหารแล้วเทคโนโลยีการทำแห้งโดยการดูดความชื้นนี้สามารถประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆได้ เช่นการผลิตยาเม็ด การทำยาเม็ดโดยการทำให้แห้งด้วยการดูดความชื้น หรือแม้แต่การผลิตแคปซูลนิ่ม (Soft gelatin capsule) เช่น น้ำมันจมูกข้าว น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว บรรจุแคปซูลนิ่ม จำเป็นต้องใช้ขบวนการทำแห้งโดยการดูดความชื้นเพื่อดึงความชื้นออกจากแคปซูลทำให้แคปซูลแห้ง
เครื่องอบระบบดูดความชื้น ขนาดความจุ 200 1000 กก. (ขึ้นกับชนิดวัตถุดิบก่อนทำแห้ง) จำนวน 1 เครื่อง เป็นตู้เดี่ยวสามารถถอดและประกอบในที่ต่างๆ ได้ ภายในมีถาดบรรจุผลิตภัณฑ์ที่จะทำแห้ง ระบบตรวจเช็ค อุณหภูมิ และความชื้น อัตโนมัติแสดงผลด้วยจอดิจิตอลโดยพัฒนาให้เครื่องจักรมีขนาดเล็กลง (ลดลง 4 เท่าจากเครื่องจักรที่ผลิตจากต่างประเทศ)ให้สามารถติดตั้งตามชุมชนเกษตรกรรมได้หรือ ระดับ SME และได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้สามารถใช้กับผลิตภัณท์ทางการเกษตรที่มีอยูทั่วไป โดยสามารถดูดความชื้นสามารถลดความชื้น จากเริ่มต้นที่ความชื้น 31.7% ลงมาที่ 14.4% และอุณหภูมิ 25.7 องศาเซลเซียส มาอยู่ที่ 20.3 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 5ชม. ซึ่งสามารถลดความชื้นและอุณหภูมิลงมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยพัฒนาเครื่องจักรใช้ในการทำแห้งและแปรรูปอาหารรวมถึงผลิตผลทางการเกษตรเพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าพัฒนาผลิตภัณฑ์และสามารถพัฒนาระดับไปจนถึงการส่งออก
พัฒนาโดย
สมาคมเครื่องจักรกลไทย
86/6 อาคารสำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน
ซ.ตรีมิตร ถ.พระรามที่ 4 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 02-7122096 แฟกซ์: 02-7122979
ร่วมกับ บริษัท ซัพพอร์ท แพค จำกัด
1070,768 ซอยท่านผู้หญิง ถ.เทพารักษ์ หมู่ที่3 ต.เทพารักษ์ อ.เมือง
จ.สมุทรปราการ 10270
โทรศัพท์:02-758-1492-9 แฟกซ์: 02-384-1945
E-mail: sale@supportpack.com
และ บริษัท ทูลส์ พาร์ท โมล์ด จำกัด
768 หมู่ 3 ซ.ท่านผู้หญิง ถ.เทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง
จ.สมุทรปราการ 10540
โทรศัพท์:02-7581492-9 แฟกซ์:(66-2) 384-1945
E-mail:info@nr-group.com
ให้งบประมาณสนับสนุนโครงการโดย
สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400 โทร. 02 333 3956
เป็นเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผัก และ ผลไม้ เนื่องจากว่าประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม และผลผลิตทางการเกษตรยังเน่าเสียได้ง่าย อีกทั้งในบางฤดูกาลอาจมีผลผลิตมากจนล้นตลาด การแปรรูปอาหารโดยทำให้อาหารแห้งนั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้
เครื่องอบระบบดูดความชื้นที่พัฒนาโดยกระบวนการวิศวกรรมย้อนรอยนี้ ใช้เทคโนโลยีการดูดความชื้น(Dehumidification) เพื่อทำให้อาหารแห้งเพื่อการรักษาคุณค่า กลิ่น รส สี ของอาหารให้อยู่คงเดิมได้เป็นเวลานานกว่าปกติ อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรได้อีกทางหนึ่งด้วยนอกจากผลิตผลทางการเกษตรและอาหารแล้วเทคโนโลยีการทำแห้งโดยการดูดความชื้นนี้สามารถประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆได้ เช่นการผลิตยาเม็ด การทำยาเม็ดโดยการทำให้แห้งด้วยการดูดความชื้น หรือแม้แต่การผลิตแคปซูลนิ่ม (Soft gelatin capsule) เช่น น้ำมันจมูกข้าว น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว บรรจุแคปซูลนิ่ม จำเป็นต้องใช้ขบวนการทำแห้งโดยการดูดความชื้นเพื่อดึงความชื้นออกจากแคปซูลทำให้แคปซูลแห้ง
เครื่องอบระบบดูดความชื้น ขนาดความจุ 200 1000 กก. (ขึ้นกับชนิดวัตถุดิบก่อนทำแห้ง) จำนวน 1 เครื่อง เป็นตู้เดี่ยวสามารถถอดและประกอบในที่ต่างๆ ได้ ภายในมีถาดบรรจุผลิตภัณฑ์ที่จะทำแห้ง ระบบตรวจเช็ค อุณหภูมิ และความชื้น อัตโนมัติแสดงผลด้วยจอดิจิตอลโดยพัฒนาให้เครื่องจักรมีขนาดเล็กลง (ลดลง 4 เท่าจากเครื่องจักรที่ผลิตจากต่างประเทศ)ให้สามารถติดตั้งตามชุมชนเกษตรกรรมได้หรือ ระดับ SME และได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้สามารถใช้กับผลิตภัณท์ทางการเกษตรที่มีอยูทั่วไป โดยสามารถดูดความชื้นสามารถลดความชื้น จากเริ่มต้นที่ความชื้น 31.7% ลงมาที่ 14.4% และอุณหภูมิ 25.7 องศาเซลเซียส มาอยู่ที่ 20.3 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 5ชม. ซึ่งสามารถลดความชื้นและอุณหภูมิลงมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยพัฒนาเครื่องจักรใช้ในการทำแห้งและแปรรูปอาหารรวมถึงผลิตผลทางการเกษตรเพื่อช่วยเพิ่มมูลค่าพัฒนาผลิตภัณฑ์และสามารถพัฒนาระดับไปจนถึงการส่งออก
พัฒนาโดย
สมาคมเครื่องจักรกลไทย
86/6 อาคารสำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรมสนับสนุน
ซ.ตรีมิตร ถ.พระรามที่ 4 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์: 02-7122096 แฟกซ์: 02-7122979
ร่วมกับ บริษัท ซัพพอร์ท แพค จำกัด
1070,768 ซอยท่านผู้หญิง ถ.เทพารักษ์ หมู่ที่3 ต.เทพารักษ์ อ.เมือง
จ.สมุทรปราการ 10270
โทรศัพท์:02-758-1492-9 แฟกซ์: 02-384-1945
E-mail: sale@supportpack.com
และ บริษัท ทูลส์ พาร์ท โมล์ด จำกัด
768 หมู่ 3 ซ.ท่านผู้หญิง ถ.เทพารักษ์ ต.เทพารักษ์ อ.เมือง
จ.สมุทรปราการ 10540
โทรศัพท์:02-7581492-9 แฟกซ์:(66-2) 384-1945
E-mail:info@nr-group.com
ให้งบประมาณสนับสนุนโครงการโดย
สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี
ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400 โทร. 02 333 3956
คำสำคัญ
บันทึกโดย
