เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ส่วนผสม
-แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-โซดาไบคาร์บอเนต ½ ช้อนชา
-เนยสดชนิดเค็ม 250 กรัม
-น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 100 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
-เกลือป่นละเอียด ¼ ช้อนชา
-หัวกะทิ 50 กรัม
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-ข้าวเม่าคั่วพอเหลือง 100 กรัม
-ถั่วลิสงคั่ว 100 กรัม
-งานขาวคั่ว งาดำคั่ว อย่างละ 50 กรัม
ขั้นตอนการทำ
- ร่อนแป้งสาลี ผงฟูและโซดาไบคาร์บอเนตลงในอ่างผสมพักไว้
- ตีเนยสดโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัว
- ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บตีพอเข้ากัน ใส่เกลือป่น ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูเล็กน้อยประมาณ
5-8นาที
- ใส่ไข่ไก่ หัวกะทิตีให้เข้ากัน ใส่แป้ง ที่ร่อนไว้ลงผสมไว้พอเข้ากัน
- ใส่ข้าวเม่า ถั่วลิสง งาขาว งาดำและข้าวตอก คนให้เข้ากัน
- ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมวางลงบนถามอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไขและทาเนยขาวทับ
อีกครั้ง กดให้แบนเล็กน้อยนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก
เหลือง นำออกจากเตาอบพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
