เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตไวน์ลำไย
ชม 237 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.ปรียา แก้วนารี
เมล์
kulata12@gmail.com
รายละเอียด
1. นำเนื้อลำไยมาปั่นรวมกับน้ำต้ม(ใส่แค่พอช่วยให้ปั่นได้) และทำการแบ่งน้ำจากหม้อที่ต้ม 2.5 ลิตร นำมาละลายมะขามเปียก และใส่ลงไปในน้ำลำไยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางแยกกากต่างๆ ออก
2. น้ำต้มที่เหลือในหม้อ เติมน้ำตาลทราย 2 กก. ต้มพอน้ำตาลละลาย ยกลงเติมลงในน้ำลำไย
3. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท บรรจุลงในถังน้ำดื่ม 20 ลิตร
4. แบ่งน้ำผลไม้ประมาณ 50 ml. ตั้งไฟพออุ่น (40-43 c) เติมยีสต์ลงไปทิ้งไว้ 15-20 นาที ให้ขึ้นฟู
5. เทลงในน้ำผลไม้ ติดตั้ง Airlock หรือ ปิดปากขวดด้วยผ้าขาวบาง
6. ตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิปกติ 7 วัน
7. ถ่ายกากตะกอนและทิ้งไว้ 14 วัน
8. หลังจาก 21 วัน นับจากวันที่ผลิต ให้ทำการถ่ายตะกอนอีกครั้ง แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 60 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
9. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุขวดที่แห้งสนิท เก็บไว้ในตู้เย็น
คำสำคัญ
บันทึกโดย