เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การผลิตไวน์ชมพู่
ชม 221 ครั้ง
53
เจ้าของ
ผศ.ดร.ปรียา แก้วนารี
เมล์
kulata12@gmail.com
รายละเอียด
1. นำเนื้อชมพู่มาปั่นรวมกับน้ำ 5 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางแยกกากต่างๆ ออก
2. นำมะขามเปียกมาขยำใส่ลงในน้ำชมพู่ที่ปั่น กรองด้วยผ้าขาวบาง
3. นำน้ำที่ต้มแล้ว 15 ลิตร ต้มพอร้อนใส่น้ำตาลทราย ละลาย 4 กก. พอน้ำตาลละลายยกลงเติมน้ำชมพู่
4. ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท บรรจุลงในถังน้ำดื่ม 20 ลิตร
5. แบ่งน้ำผลไม้ประมาณ 1 ลิตร ตั้งไฟพออุ่น เติมยีสต์ลงไปทิ้งไว้ให้ขึ้นฟู
6. เทลงในน้ำผลไม้ ปิดปากขวดด้วยผ้าขาวบาง
7. ตั้งทิ้งไว้ในอุณภูมิปกติ 7 วัน
8. ถ่ายกากตะกอนและทิ้งไว้ 14 วัน
9. หลังจาก 21 วัน นับจากวันที่ผลิต ให้ทำการถ่ายตะกอนอีกครั้ง แล้วต้มด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 60 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที
10. ทิ้งไว้ให้เย็น บรรจุขวดที่แห้งสนิท เก็บไว้ในตู้เย็น
คำสำคัญ
บันทึกโดย