เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากตะไคร้
ชม 349 ครั้ง
54
เจ้าของ
อ.แสงแข สพันธุพงศ์
เมล์
sapantupong@kru.ac.th
รายละเอียด
การนำสมุนไพรในครัวเรือนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารว่างและมีประโยชน์ด้านสุขภาพ สามารถทำได้ง่าย จึงเกิดแนวคิดในการนำตะไคร้มาพัฒนาเป็นเมี่ยงตะไคร้ทรงเครื่อง และทำการทดสอบความพึงพอใจในการรับประทานเมี่ยงตะไคร้ทรงเครื่อง ผลการศึกษาพบว่า คะแนนความชอบลักษณะเมี่ยงตะไคร้ทรงเครื่องผู้บริโภคให้คะแนนด้านรสชาติมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 31.06 รองลงมาด้านความแปลกใหม่ คิดเป็นร้อยละ 24.27 ด้านคุณค่าทางโภชนาการ คิดเป็นร้อยละ 18.45 ด้านกลิ่นสมุนไพร คิดเป็นร้อยละ 4.86 ด้านลักษณะปรากฏ คิดเป็นร้อยละ 1.94 และด้านสี คิดเป็นร้อยละ 0.97
สอบถามเพิ่มเติม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี
คำสำคัญ
บันทึกโดย