เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ขนมเปี๊ยะปิ้งมันม่วง
ชม 280 ครั้ง
52
เจ้าของ
นางฐิติมา วงษ์คำ
เมล์
-
รายละเอียด
ขนมเปี๊ยะปิ้ง
แป้งชั้นนอก
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 600 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 240 กรัม
- น้ำเปล่า 240 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- มันม่วง 2 กิโลกรัม
แป้งชั้นนอก
- แป้งเค้ก 420 กรัม
- น้ำมันพืช 190-210 กรัม
ไส้ขนมเปี๊ยะ
ไส้ถั่วเค็ม
ไส้หวาน
ไส้ถั่วดำ
วิธีทำ
- แป้งชั้นนอก
ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน ใส่น้ำมันและน้ำพร้อมกัน นวดให้แป้งเนียนและนิ่ม พักแป้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
- แป้งชั้นใน
ผสมแป้งกับน้ำมันพืชพอเข้ากัน
- แบ่งแป้งจำนวน 60 ก้อนเท่าๆ กัน โดยแบ่งทั้งแป้งชั้นนอกและชั้นใน
- ห่อแป้งชั้นนอกกับชั้นใน โดยคลึงตามยาวพันทบสาม 2 ครั้ง
- รีดแป้ง 2 ครั้ง จึงใส่ไส้กดเล็กน้อย โรยงาดำบนขนมที่เป็นไส้ถั่วดำ งาขาว
ไส้ถั่วหวาน
- นำไปปิ้งจนสุก
บันทึกโดย