เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ทองพับกล้วยหอม
ส่วนผสม
แป้งมัน ¾ ถ้วยตวง
แป้งสาลี ¼ ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ (ไข่แดง) 1 ฟอง
กล้วยหอมบดละเอียด ¾ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. บดกล้วยหอมให้ละเอียด
2. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ ไข่ไก่คนให้เข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิลงในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้แป้งเป็นก้อน ใส่จนกะทิหมด
ใส่กล้วยหอมบด คนให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ทาน้ำมันบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ ตักแป้งหยอดลงตรงกลางพิมพ์ กดพิมพ์เข้าหากันให้แน่น นำพิมพ์กลับไปวางบนเตาไฟอีกครั้ง ปิ้งให้ขนมสุกเหลืองด้านหนึ่ง กลับอีกด้านปิ้งให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน
5. ใช้ปลายมีดเขี่ยแป้งออกจากพิมพ์ พับแป้งเป็นครึ่งวงกลมโหย่งๆ พักแป้งให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
หมายเหตุ
- ระวังอย่าใช้ไฟฟ้า ทองพับกล้วยหอมจะไหม้ได้ง่ายเพราะกล้วยมีน้ำตาลมาก
- ไม่ควรขูดกล้วยหากทิ้งไว้นาน จะทำให้กล้วยบดที่ได้มีสีดำไม่สวย