เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีการผลิตลำไยอบแห้ง
ชม 236 ครั้ง
63
เจ้าของ
อาจารย์ญาณิศา จินดาหลวง
เมล์
yanisa.ch@hotmail.co.th
รายละเอียด
นำลำไยสดคว้านเมล็ดออก แกะเปลือกอย่าให้หัวสีน้ำตาลติด จากนั้นทำการล้างน้ำให้สะอาด นำเนื้อลำไยลงแช่ในสารละลายโปแตส เซียมเมตาไบซัลไฟท์เพื่อกันการเกิดรา จากนั้นนำไปแช่กรดซิตริก อบแห้งใช้เวลาอบประมาณ 24 ชั่วโมง ไม่ควรใช้อุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส เพราะจำทำให้เนื้อลำไยมีสีน้ำตาลเข้มถึงดำ อีกทั้งเนื้อลำไยด้านนอกจะแข็ง เมื่อลำไยแห้งแล้วเมื่อสัมผัสจะไม่เหนียวติดมือ มีความชื้นไม่เกิน 18%
บันทึกโดย
