เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
กระบวนการผลิตมะขามผงชงดื่ม
ชม 598 ครั้ง
61
เจ้าของ
อาจารย์ธวัลรัตน์ สัมฤทธิ์
เมล์
thawanrat1212@hotmail.com
รายละเอียด
การทำแห้งแบบโฟมแมท เป็นกระบวนการที่ทำให้อาหารเหลว หรืออาหารที่มีลักษณะข้นเกิดเป็นโฟมที่มีความคงตัว จากนั้นนำไปเกลี่ยบนถาด แล้วนำไปทำแห้งด้วยลมร้อนภายใต้ความดันบรรยากาศ ระบวนการทำแห้งแบบโฟมแมท (Foam-mat Drying) มีความเหมาะสมกับวัตถุดิบหลายชนิดโดยเฉพาะวัตถุดิบที่ไวต่อความร้อน มีความหนืดหรือเหนียวหรือมีปริมาณน้ำตาลสูง เข่น น้ำผลไม้หรือเนื้อผลไม้ข้น (puree) การทำแห้งแบบโฟมแมทจะสามารถลดเวลาในการทำแห้งของอาหารลงได้
กระบวนการผลิตมะขามผงชงดื่ม เริ่มเตรียมน้ำมะขามนำไปให้ความร้อนจนมีความเข้มข้น จากนั้นเติมสารให้ความหวาน จากนั้นนำไปผ่านกระบวนการตีให้เกิดโฟมก่อน จากนั้นนำไปทำแห้งที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส 120 นาที จากนั้นนำไปบดและร่อนผ่านตะแกรง และนำไปบรรจุในบรรจุภัณฑ์
คำสำคัญ
บันทึกโดย
