เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรรูปไซรัปสับปะรด
ชม 196 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
นำสับประรดมาผ่านการสกัดน้ำด้วยเครื่องสกัดเย็น เพื่อแยกน้ำสับประรดออกจากเนื้อ แล้วนำน้ำสับประรดที่ได้ผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์ แล้วนำไปทำให้เข้มข้นด้วยการระเหยน้ำออกด้วยการใช้เทคโนโลยีการอบแห้งแบบลดความชื้นโดยปั๊มที่ควบคุมการให้ความร้อนระดับ 60องศาเซลเซียส เพื่อควบคุมไม่ให้ไซรัปที่ได้มีสีน้ำตาล แต่ให้คงลักษณะของไซรัปที่มีสีเหลืองเข้ม และมีความหอมของกลิ่นสับประรด จนกระทั่งได้ผลิตภัณฑ์ไซรับสับประรดที่มีความเข้มข้น 55-65องศาบริกซ์
บันทึกโดย