เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรรูปสับปะรดกวนสีทอง
ชม 227 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
นำสับประรด 2ส่วนผสมกับซูโครส (ทีมีส่วนผสมของโซเดียมคลอไรด์ 1/200ส่วนของซูโครส) 1 ส่วน ผสมให้เข้ากันจากนั้นนำไปให้ความร้อนต่ำ เพื่อให้ซูโครสสามารถแทรกซึมเข้าสู่เนื้อเยื่อของใยสับประรดจนกระทั่งอิ่มตัว ซึ่งจะเห็นสับประรดเป็นเงาเหลืองทองดูฉ่ำ จากนั้นทำการเพิ่มคุณค่าด้วยการเสริมวิตามินซีจากธรรมชาติ คือ น้ำมะนาวในปริมาณ 1/10ส่วนของเนื้อสับประรด แล้วกวนผสมให้เค้ากันด้วยความร้อนต่ำ เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเค้ากันดีแล้ว จะนำส่วนผสมผ่านกระบวนการเทคโนโลยีการลดความชื้นโดยปั๊มความร้อนระดับอุณหภูมิ60องศาเซลเซียส เป็นเวลา 18ชั่วโมง หรือจนได้ลักษณะเนื้อสัมผัสตามต้องการ จึงนำมาขึ้นรูปหรือบรรจุในภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท
บันทึกโดย