เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การแปรรูปผลิตภัณฑ์ชีสเชคสับปะรด
ชม 338 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.น้ำทิพย์ วงษ์ประทีป
เมล์
wnamthip@yahoo.com
รายละเอียด
นำสับประรดมาผลิตเป็นไส้สับประรดกวน โดยใช้การผลิตที่ทำให้น้ำตาลแทรกตัวเข้าไปในเนื้อสับประรดจนอิ่มตัวด้วยความร้อนต่ำ และควบคุมอุณหภูมิคงที่ในการระเหยความชื้นออก เพื่อถนอมและรักษาคุณภาพด้านสี กลิ่น รสและเนื้อสัมผัส จากนั้นจะใช้แป้งที่ได้จากผักและผลไม้ เช่น มันม่วง ฟักทอง เผือก เป็นต้น เป็นส่วนผสมเพื่อเพิ่มใยอาหารและคุณค่าของตัวแป้งที่ใช้หุ้มสับประรดกวน โดยมีสัดส่วนของตัวแป้งต่อสับประรดกวนที่อัตราส่วนที่ลงตัว รวมทั้งเพิ่มคุณค่าของชีสที่นำให้เนื้อแป้งนุ่มเนียมหอม นำมาผ่านกระบวนการปั๊มขึ้นรูป จากนั้นจึงนำไปอบที่อุณหภูมิ 150องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้แป้งสุก และลดความชื้นบางส่วน และทำการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิทภายใต้สภาวะที่ปลอดเชื้อจะสามารถช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บรักษาได้นาน 30วัน
บันทึกโดย