ข้อมูลผลิตภัณฑ์
การเพิ่มมูลค่าให้กับกาบกล้วย โดยการนำเอากาบกล้วยมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ประโยชน์จากกล้วยอย่างรู้ค่าและสามารถเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร การนำเอากาบกล้วย มาใช้ประโยชน์เกี่ยวกับงานประดิษฐ์นั้น จะใช้บริเวณท้องของกาบกล้วยเท่านั้น เนื่องจากบริเวณดังกล่าว ผิวของกาบกล้วยจะเรียบ เหนียว มีเส้นใยสูงและให้สีสันที่สวยงาม การนำเอากาบกล้วยมาใช้ประโยชน์นั้น จะต้องปอก ผ่า เอาเฉพาะผิวท้องของกาบกล้วยเท่านั้น โดยจะเฉือนบริเวณหลังกาบกล้วยออก กาบกล้วยที่ต้องการนั้น จะต้องให้มีความหนาเท่ากันตลอดทั้งกาบ วิธีการผ่ากาบกล้วย เดิมจะใช้มีดเฉือนออกทีละบั้งๆ จะทำให้กาบกล้วยเป็นลอยบั้งๆ ไม่เรียบ มีความหนาไม่เท่ากัน เมื่อนำมาใช้งานจะทำให้งานไม่เรีบและไม่สวยงาม จากข้อมูลดังกล่าว สามารถทำให้กาบกล้วยมีความ เรียบ ไม่เป็นบั้งๆและความหนาเท่ากันตลอดทั้งกาบ โดยเครื่องผ่ากาบกล้วยที่ได้ประดิษฐ์ขึ้น ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้ตามจุดประสงค์ของผู้ประดิษฐ์ผลงานจากกาบกล้วย เมื่อได้กาบกล้วยแล้ว จะนำไปผึ่งลม 2-3 วัน เพื่อไล่น้ำและความชื้นออกอย่างช้าๆ หากตากแดดน้ำในกาบกล้วยจะระเหยเร็วเกินไป จะทำให้กาบกล้วยหดตัวอย่างรวดเร็ว กาบกล้วยจะห่อตัว นำกาบกล้วยที่แห้งสนิท ไปรมควันกำมะถัน เพื่อให้สีของกาบกล้วยดูสดเป็นธรรมชาติ และยังป้องกันการเกิดเชื้อรา แมลง นำไปรีดให้เรียบ เข้าสู่กระบวนการเพิ่มมูลค่ากาบกล้วยต่อไป
ประโยชน์ / คุณลักษณะ
1. ใช้กาบกล้วยธรรมชาติ คละขนาดกัน
2. ใช้กาบกล้วยความอ่อนแก่ 50/50
3. ใช้วัสดุมีความเหมาะสมกับการใช้งาน
4. มีต้นทุนในการผลิตต่ำ
5. การออกแบบมีความแข็งแรง ทนทาน สวยงาม
6. สิ่งประดิษฐ์ต้องใช้งานง่าย สะดวก ปลอดภัย