เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เครื่องปั่นน้ำพริกกุ้ง
ในการออกแบบชุดปั่นน้ำพริกกุ้งที่ทำการออกแบบจะมีลักษณะเป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ มีรายละเอียดโดยสังเขปดังนี้
(1) สร้างชุดปั่นน้ำพริกกุ้งโดยมีขนาดประมาณ 900x900x1000 มิลลิเมตร
(2) กระทะและใบปั่นทำจากวัสดุสแตนเลสสตีลเกรด 304 ออสเทเนติก กระทะมีขนาดความจุน้ำพริกกุ้งโดยประมาณ 6 กิโลกรัม
(3) ใช้พลังงานนความร้อนจากแก๊สหุงต้มในการกวนผสมโดยมีระบบจุดตัดกึ่งอัตโนมัติ ควบคุมการทำงานด้วยเทอร์โมคัปเปิลและเทอร์โมสตัท
(4) ใช้มอเตอร์กระแสสลับ 220 โวลต์ 1,450 รอบต่อนาที 1 เฟส 1 แรงม้า ชุดเฟืองทดที่อัตราทด 1:70
(5) ปริมาณน้ำพริกกุ้งที่ทำการกวนผสมในการทดลองที่ 6 กิโลกรัมต่อครั้ง
(6) ความเร็วรอบในการปั่นน้ำพริกกุ้ง 15 รอบต่อนาที
(7) อุณหภูมิที่ใช้ในการปั่นน้ำพริกกุ้งที่ 100,110 และ 120 องศาเซลเซียส
กระบวนการใช้งานของเครื่องปั่นน้ำพริกกุ้ง
ผลิตภัณฑ์น้ำพริกกุ้ง
การวัดประสิทธิภาพของกระบวนการผลิตก่อนและหลังการปรับปรุง
จากตาราง เป็นการปั่นผสมน้ำพริกกุ้งในการผลิตน้ำพริกกุ้ง โดยการใช้เครื่องมือที่ทำการออกแบบและสร้างขึ้นเปรียบเทียบกับการปั่นผสมน้ำพริกกุ้งแบบเดิมโดยใช้แรงงานคน พบว่าเมื่อทำการปั่นผสมน้ำพริกกุ้งในปริมาณ 3.0 กิโลกรัมต่อครั้ง การปั่นผสมน้ำพริกกุ้งด้วยเครื่องมือที่ทำการออกแบบและสร้างขึ้นมานั้นจะใช้เวลาในการทำงานที่น้อยกว่าการใช้แรงงานคนที่ 144 นาที หรือ 2 ชั่วโมง 40 นาที ได้ปริมาณน้ำพริกกุ้งที่เป็นของดีไม่ติดกันเป็นก้อนแข็งและไหม้มากว่าการตำด้วยแรงงานคนทำงาน 9.33%และมีของเสียหรือที่ไม่ผ่านการคัดแยกน้อยกว่าการปั่นผสมด้วยแรงงานคนอยู่ 9.33% แต่เมื่อสังเกตจะพบว่าปริมาณของดีของเสียจากการทำงานระหว่าเครื่องมือที่ออกแบบและสร้างขึ้นมากับการทำงานด้วยคนนั้นไม่มีความแตกต่างกันทุกนัยสำคัญ แต่เมื่อมาพิจารณาถึงเวลาในการทำงานจะพบว่าการทำงานด้วยคนจะเนิ่นนานมากกว่า หรืออาจจะสรุปได้ว่าการทำงานด้วยเครื่องมือที่ออกแบบและสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพในเรื่องของเวลาการทำงานมากกว่าคนอยู่ที่ 25.2%