เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การออกแบบและพัฒนาเครื่องขอดเกล็ดปลาแป๊ะกัง
ชม 263 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.ศิริชัย ต่อสกุล
เมล์
sirichai.to@en.rmutt.ac.th
รายละเอียด
เครื่องขอดเกล็ดปลาในปัจจุบันมีเฉพาะขอดเกล็ดปลาเนื้อแข็ง เช่น ปลาตะเพียน ปลาช่อน เป็นต้น แต่สำหรับการขอดเกล็ดปลาเนื้ออ่อน เช่น ปลาแป๊ะกังนั้นยังคงใช้แรงงานคนอยู่ เนื่องจากเนื้อปลามีความบอบบางย่ากต่อการขอดเกล็ดออก ดังนั้นการออกแบบและพัฒนาเครื่องขอดเกล็ดปลาแป๊ะกัง จะช่วยลดแรงงานคนและเวลาในการขอดเกล็ดปลาลงได้ 80 เปอร์เซนต์ เครื่องนี้ง่ายต่อการใช้งาน ถังหมุนและใบกวนสามารถขอดเกล็ดปลาหมดถึง 98 เปอร์เซนต์ มีความปลอดภัย 100 เปอร์เซนต์ ปริมาณการผลิต 50 กิโลกรัม/ครั้ง
คำสำคัญ
บันทึกโดย