เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
วิธีเร่งการบ่มเนื้อแบบแห้งด้วยการใช้ราจากลูกแป้ง
ชม 211 ครั้ง
52
เจ้าของ
ผศ.ดร.เจริญ เจริญชัย
เมล์
charoen_c@mail.rmutt.ac.th
รายละเอียด
กรรมวิธีนี้สามารถใช้เร่งกระบวนการบ่มเนื้อแบบแห้งให้เนื้อวัวมีเนื้อสัมผัสนุ่มและมีกลิ่มหอมเฉพาะตัวได้รวดเร็วกว่าการบ่มแห้งตามปกติ ซึ่งใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ นอกจากนั้นยังสูญเสียเนื้อจากการตัดแต่งส่วนที่แห้งทิ้งลง ทำให้ประหยัดค่าใช้จาย
นอกจากนั้น สามารถนำราไปผลิตเป็นหัวเชื้อผงสำหรับบ่มเนื้อแบบสำเร็จรูปจำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่มีความประสงค์จะบ่มเนื้อแบบแห้งเองที่บ้าน โดยไม่ต้องซื้อเนื้อบ่มแห้ง (Dry-Aged Beef) ที่มีราคาแพง
คำสำคัญ
บันทึกโดย