เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด เนื่องจากขนาดของไข่เป็ดมีใหญ่กว่าไข่ไก่ (เทียบกับขนาดที่เท่ากัน) ไข่เป็ดคนไทยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการทำขนมไทย เนื่องจากมีไข่แดงสีสวย ฟองใหญ่ นิยมนำมาทำขนม เช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยด เป็นต้น ทองขาว นำไข่ขาวมาทำขนมฝอยเงิน และขนมอื่น ๆ ส่วนในอาหารคาวบางชนิดที่ต้องใช้ไข่เป็ดถึงจะอร่อย เช่น ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า และ ไข่ครอบ เป็นต้น ไข่เป็ดจะมีความคาวมากกว่าไข่ไก่เนื่องจากอาหารที่เลี้ยง เช่น อาหารสด ระบบการเลี้ยง เป็นต้น
วัตถุดิบทีใช้ในการทำไข่เค็มน้ำแร่
1. ไข่เป็ด (ไข่ใหม่) สะอาด
2. เกลือทะเล นำมาล้างทำความสะอาด
3. น้ำกลั่น และ น้ำแร่ ต้มให้เรียบร้อย
4. เหล้าขาว เพื่อให้ไข่แดงเป็นสีสดเข้ม เป็นน้ำมันเยิ้ม น่ารับประทาน
5. ขวดแก้ว และ ขวดพลาสติก
6. ถุงพลาสติกขนาดใส่แกง พร้อมยางวง
7. ผ้าขาวบาง
8. หม้อ ทัพพี่
9. ขวดแก้ว หรือ ขวดพลาสติก
วิธีการทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด เช็คให้แห้ง
2. เตรียมน้ำดอง โดยการนำน้ำแร่มาต้มกับเกลือทะเล 240 กรัม (ไข่เป็ด 10 ฟอง) ต่อน้ำ 1 ลิตรละลายให้เข้ากัน พอเดือด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
3. นำขวดแก้ว หรือ พลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิดที่สะอาด วางไข่เป็ดที่ล้างสะอาดแห้งแล้วนำลงไปวางให้เป็นระเบียบ หลังจากนั้นเทน้ำเกลือ(ตามข้อ 2)
4. เตรียมถุงพลาสติกใส่น้ำเพื่อกดไข่เป็ดให้อยู่ใต้น้ำ ตลอดเวลา ปิดฝาให้สนิท (อาจมีการเติมเหล้าขาวบางส่วน เพื่อทำให้ไข่แดง และเยิ้ม )
- ดองไว้ 1 คืน นำไปทำไข่ครอบ ซึ่งจะนำไข่แดง ออกจากไข่ขาว นำไข่แดงมานึ่ง แล้วรับประทานได้ ส่วนไข่ขาวอาจนำไปใช้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ
- เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 2 สัปดาห์ สำหรับทำเป็นไข่ดาว
- เก็บไว้ในที่ร่มนานประมาณ 3 สัปดาห์ ทำเป็นไข่ต้ม
การนำไข่เค็มมาแปรรูป
-ไข่ดาว
-ไข่เค็มต้ม นำไปรับประทาน หรือ นำไปทำเป็นไส้ขนมต่างๆ หรือ นำไปทำเป็นอาหาร
อื่น ๆ แล้วแต่การนำไปแปรรูป มีมากมาย
เทคนิคการต้มไข่เป็นเพื่อให้เก็บได้นานและไข่แดงสวยน่ารับประทาน
- การนำไข่เป็ดที่ดองแล้วนำมาต้มเพื่อให้อร่อย และเก็บไว้นานในการต้มไข่เป็ดที่ดอง
- ควรใช้สารส้มป่นประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ต้มกับน้ำ นำไข่เป็ดมาต้ม เพื่อจะทำให้สีของเปลือกไข่ และเนื้อไข่ขาวสวยขึ้นอีกด้วย
เคล็บไม่ลับ การเลือกซื้อไข่เป็ด
- ควรเลือกซื้อที่ไข่สด และ มีสีเปลือกค่อนข้างด้าน ๆ และขุ่น (ไข่แดงจะมีสีแดงมาก ) แต่ไม่สามารถพบได้จำนวนมาก ควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่เลี้ยงด้วยอาหารสด เช่น เปลือกกุ้ง เปลือกผลไม้
หรือ หากินตามวิถีชาวบ้าน จะทำให้ได้ไข่แดงที่แดงและอร่อย เมื่อทำการล้างไข่เป็ดแล้วควรทำการแปรรูปทันที่เพราะเราได้ทำความสะอาดนำไขที่เคลือบออกแล้ว ต้องทำการดองเค็ม หรือ ดองด่างทันที่ ไม่นั้นเสียได้
รายละเอียดผู้รับบริการ
วันที่ถาม : 19/10/2563
คำถาม : -รายละเอียด(บริมาณน้ำและเกลือ) การดองไข่เค็มน้ำแร่ -น้ำด่าง คือน้ำแบบไหน ใช้ดองไข่ได้อย่างไร -|1995|M
คำตอบ : ส่งข้อมูลให้กับ มทร.ศรีวิชัย ตรัดำเนินการการต่อ
การดำเนินงานจากเครือข่าย