เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
อาหารผสมครบส่วนจาก เปลือกข้าวโพด สําหรับโคเนื้อ
ชม 1,052 ครั้ง
55
เจ้าของ
สวทช.ภาคเหนือ
เมล์
-
รายละเอียด
การนําเปลือกข้าวโพดซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร มา ใช้เป็นวัตถุดิบแหล่งอาหารหยาบในสูตรอาหารผสมครบส่วน
(Total mixed ration; TMR) โดยมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่เป็นแหล่งอาหารข้นได้แก่ ข้าวโพดบด มันสําปะหลังหรือมันเส้นบด
ยูเรีย กากนํ้าตาล แร่ธาตุ วิตามิน และเกลือ นํามาเลี้ยงโคเนื้อเป็นระยะเวลา 4 เดือน ทําการตรวจสอบประสิทธิภาพการผลิต
(Performance) และคํานวณต้นทุนการผลิต (Feed cost) เปรียบเทียบกับการเลี้ยงด้วยอาหารหยาบตามปกติ พบว่า ต้นทุน
ค่าอาหารต่อการเพิ่มนํ้าหนักตัว 1 กก. เทียบกับอาหารสูตรปกติ ลดลง 5.32 บาท พบว่าสามารถประหยัดต้นทุน 1,064 บาท
ต่อการเพิมนํ ่ าหนักตัว 200 กก.ต่อตัว
ที่มา http://website.nnr.nstda.or.th/website/knowledge/technology-list
บันทึกโดย